Trên mỗi sản phẩm kem chống nắng hiện có trên thị trường đều thể hiện rất nhiều thuật ngữ như là SPF, UVA, UVB, Broad spectrum,… Không phải ai cũng hiểu rõ hết ý nghĩa của những thuật ngữ đó. Sẽ chẳng có gì đáng ngại, nếu như chúng chính là cơ sở giúp chúng ta lựa chọn được loại kem chống nắng phù hợp. Phải nói thêm rằng, có rất nhiều trường hợp da trở nên xấu đi chỉ vì chọn sai kem chống nắng. Do vậy, việc giải thích chi tiết 15 thuật ngữ trong kem chống nắng dưới đây là cần thiết, thậm chí là cấp thiết cho chị em chúng ta.

15 Thuật Ngữ Trong Kem Chống Nắng

SPF là gì? SPF là cụm viết tắt của “Sun Protection Factor”

SPF nghĩa là chỉ số thể hiện khả năng chống nắng, giúp bảo vệ làn da chống lại tia UVB trong một khoảng thời gian nhất định.

Chỉ số SPF có trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo định mức quốc tế thì 1 SPF có khả năng bảo vệ da và hạn chế tác hại của tia UV trong khoảng 10 phút. Nghĩa là một loại kem chống nắng có chỉ số SPF 15 thì sẽ hoạt động hiệu quả trong 150 phút.

Vì vậy chỉ số SPF càng cao, thì thời gian chống nắng càng lâu và hiệu quả chống UVB càng tăng. Chẳng hạn như:

 • SPF 15 chống được 93% tia UVB
 • SPF 30 chống được 97% tia UVB
 • SPF 50 chống được 98% tia UVB

Chỉ số % ở đây là chỉ số hạt photon ngăn chặn được. Giả sử nếu dùng SPF 30, thì với 100 photon tia UVB trong ánh sáng mặt trời, bạn có thể ngăn chặn được 97 hạt và để 3 hạt xuyên qua.

UVA là gì? là “tia cực tím bước sóng A”

UVA còn được gọi là tia sáng dài, có bước sóng từ 320nm đến 400nm. Chiếm khoảng 95% tia cực tím chiếu đến da chúng ta. Chúng hiện diện quanh năm, kể cả mặt trời không ló rạng và khi trời có nhiều mây. Đặc biệt, tia UVA có khả năng xuyên qua cả kính (trừ kính cửa sổ hoặc kính trên xe ô tô được thiết kế để lọc tia UVA).

UVA được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”, bởi bạn sẽ không hề cảm thấy hay nhìn thấy những ảnh hưởng gì từ chúng, nhưng thực ra chúng đang thâm nhập sâu vào da và tàn phá mọi tầng của da bạn từng ngày một cách âm thầm. Dẫn đến các nếp nhăn và phần lớn làm tăng nguy cơ gây ung thư da.

UVB là gì? là “tia cực tím bước sóng B”

UVB có bước sóng từ 290nm đến 320nm. Tia này gây ra các vấn đề về cháy nắng và các thay đổi có thể nhìn thấy ngay trên bề mặt da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ. UVB cũng góp phần tăng nguy cơ ung thư da.

UVB cũng tồn tại quanh năm như UVA. Nhưng UVB thường phổ biến trong điều kiện thời tiết nắng hơn là khi trời râm, nhiều mây.

BROAD SPECTRUM là gì? – là “Chống nắng phổ rộng”

Một số loại kem chống nắng có ghi dòng chữ “Broad spectrum” nghĩa là chống nắng phổ rộng, được FPA công nhận có khả năng bảo vệ da chống lại 2 tia cực tím UVA và UVB.

CHEMICAL SUNSCREEN là gì? – là “Kem chống nắng hoá học”

Kem chống nắng hóa học chứa các hợp chất hữu cơ như: Octinoxate, oxybenzone, octisalate và avobenzone. Cơ chế hoạt động của loại kem chống nắng này là tạo ra phản ứng hóa học, làm thay đổi các tia tử ngoại thành nhiệt và sau đó giải phóng nhiệt ra khỏi da.

Với loại kem chống nắng hóa học, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Phải thoa kem 20 phút trước khi ra nắng
 • Có khả năng hình thành đốm nâu trên da
 • Với những bạn sở hữu làn da khô thiếu ẩm rất dễ tăng kích ứng cho da
 • Kem có chỉ số SPF cao. Nếu dùng cho da mặt rất dễ bị kích ứng, đặc biệt với làn da nhạy cảm.
 • Cần phải thoa lại sau mỗi 2 tiếng sử dụng vì kem này khó bền vững dưới ánh nắng khi tiếp xúc trực tiếp hoặc ở môi trường khô ráo.
 • Không thích hợp cho những bạn có làn da dễ kích ứng với nhiệt độ. Vì kem chống nắng hóa học chuyển tia UV thành nhiệt và có thể làm cho da bạn bị ửng đỏ.

MINERAL SUNSCREEN là gì? – là “kem chống nắng vật lý”

Sunscreen nghĩa là gì? Kem chống nắng vật lý chứa các thành phần khoáng chất gồm: titanium dioxide và zinc oxide. Cơ chế hoạt động của loại kem này là tạo ra một lớp màng chắn trên bề mặt da nhằm loại bỏ và phản xạ các tia UV từ ánh nắng mặt trời khi chúng chiếu trực tiếp lên da.

Với loại kem chống nắng này có những điểm bạn cần lưu ý như sau:

 • Chất kem có thể bị dày, gây bí da và khiến cho lỗ chân lông không được thông thoáng. Nếu da bị dầu sẽ dễ gây sạm và tối da.
 • Có thể gây bất lợi với những bạn có làn da ngâm nếu sử dụng kem này. Vì chất kem thường có màu trắng nên không tiệp màu da.
 • Mau trôi khi da tiết nhiều dầu và da đổ mồ hôi.

PHOTOSTABLE là gì?

Photostable chỉ độ bền với ánh sáng của các thành phần trong kem chống nắng. Nghĩa là các thành phần hoạt động trong kem chống nắng phải duy trì được tính ổn định khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Xét về độ bền với ánh sáng thì kem chống nắng vật lí có độ ổn định rất cao. Nhưng đối với kem chống nắng hóa học, bạn cần chú ý đến 2 thành phần avobenzone và octinoxate vì chúng kem bền, dễ bị phân hủy nhưng nếu kết hợp với các thành phần ổn định khác thì vấn đề này sẽ được giải quyết.

WATER-RESISTANT “Chống nước”

Kem chống nắng waterproof là gì? Kem chống nắng ghi “Water resistant” nghĩa là khi da bạn đổ mồ hôi thì kem chống nắng vẫn sẽ trụ lại trên da của bạn một thời gian chứ không bị trôi tuột như những loại kem chống nắng thông thường. Hoặc dễ hiểu là kem chống nắng chống nước.

Nanoparticals là gì?

Hạt nano trong kem chống nắng không xâm nhập vào da, chứa titanium dioxide hoặc zinc oxide. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng hạt nano có thể gây hại cho các tế bào và cơ quan sống khi dùng với liều lượng lớn. Nhưng các nghiên cứu khác do FDA và Liên minh châu Âu kết luận rằng các hạt nano không xâm nhập vào da.

Noncomedogenic là gì?

Nghĩa là sản phẩm  không chứa các thành phần được chứng minh là có khả năng gây bít tắc lỗ chân lông. Một yếu tố quan trọng khi lựa chọn kem chống nắng đối với những bạn có làn da nhạy cảm hoặc bị mụn.

MELANOMA là gì? – là “U sắc tố”

U sắc tố là dạng ung thư da nguyên hiểm nhất. Nguyên nhân thường do bức xạ tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.

SUN SPOTS là gì?

SUN SPOTS là những đốm nhỏ màu đen hoặc màu nâu xuất hiện trên những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt là mặt, vai, tay và cánh tay. Chúng còn được gọi là đốm đồi mồi, đốm nâu.

FREE RADICALS là gì? – là “Các gốc tự do”

Các gốc tự do là các phân tử không ổn định. Các gốc tựu do thường được tạo ra do ánh nắng mặt trời và đây cũng chính là nguyên nhân gây lão hóa sớm cho da.

PHOTOAGING là gì? – là “Lão hóa”

Thường là những khái niệm để chỉ những thiệt hại cho cơ thể và làn da do tiếp xúc kéo dài với tia UVA và UVB. Lão hóa da do tác động của ánh nắng mặt trời (photoaging một sự biến đổi của da do sự tiếp xúc thường xuyên, lâu dài với ánh nắng, thời gian có thể  từ 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa.

ANTIOXIDANTS là gì? – là “Chất chống oxy hóa”

Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do. Khi dùng kết hợp với kem chống nắng mạnh giúp bảo vệ làn da chống lại ánh nắng mặt trời.

Lưu ý nhỏ với bạn:

Trên bao bì các dấu cộng ở kem chống nắng là gì?

Ví dụ : SPF50+/PA+++

Tia UVA được đại diện bằng thông số PA và các dấu cộng(+) được ghi trên hộp kem chống nắng nghĩa là mức độ bảo vệ của kem chống tác với vùng da được bôi.

 • Dấu (+) sau chữ PA thể hiện thời gian kem chống nắng có tác dụng tốt nhất.
 • Dấu (+) trong kem chống nắng xuất hiện càng nhiều thì thời gian chống nắng và khả năng chống nắng của loại kem chống nắng đó càng mạnh.

 

Qua những chia sẽ trên, hy vọng có thể giúp bạn hiểu hết ý nghĩa của 15 thuật ngữ trong kem chống nắng để có thể tìm một loại kem chống nắng thích hợp cho chính bạn mà không ngần ngại hay mơ hồ về những thuật ngữ này trên sản phẩm.

Bạn có/không

Từ khóa liên quan:

 • photoprotection là gì
 • mineral sunscreen là gì
 • kem chống nắng waterproof là gì

Tham Gia Cộng Đồng

Với những chị nào chưa biết thì CHÉRISKIN có 1 fanpage, nơi chị em cùng trao đổi chia sẻ với nhau về các phương pháp làm đẹp cũng như những mỹ phẩm tốt. Các chị có thể tham gia bằng cách bấm vào liên kết facebook bên dưới và để lại bình luận của mình nhé!
Link: https://www.facebook.com/CheriSkin/

Tham khảo: vfa.gov.vn