Theo kết quả của một nghiên cứu gần đây, được đề cập trong quyển Science Advances cho biết những vi khuẩn trong miệng sinh độc tố di cư lên não gây bệnh Alzheimer – chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi. 

Ảnh Hưởng Của Vi Khuẩn Trong Khoang Miệng

Vi sinh vật rất ưa thích môi trường ẩm có độ pH ổn định và nhiệt độ hoàn hảo, do đó khoang miệng của bạn chính là môi trường sống tuyệt vời cho chúng.Thường vi khuẩn sống rất khỏe mạnh trong lợi răng, hai bên má, trên lưỡi và các phần khác. 

Những hành động nuốt nước bọt thường xuyên của chúng ta làm cho vi khuẩn được đưa xuống bụng; mỗi lần nhai, nuốt hay đánh răng,… thì những vi khuẩn này cũng được đưa vào các nang trong lợi (nướu) răng của bạn. Theo Fourre cho biết: “Việc di cư của vi khuẩn trong cơ thể là một quá trình tự nhiên và không thể ngăn cản được nhưng biết cách chăm sóc răng miệng tốt có thể làm giảm thiểu được số lượng vi khuẩn trôi vào máu”.

Vì vậy, bạn cần biết cách chăm sóc răng miệng tốt hơn để tránh những độc tố tiết ra từ vi khuẩn có thể thâm nhập vào não làm tăng khả năng mất trí nhớ – chứng Alzheimer.

Cách Chăm Sóc Răng Miệng

Những cách chăm sóc răng miệng tốt nhất giúp giảm lượng vi khuẩn gây sinh độc tố gây bệnh mà bạn nên áp dụng hàng ngày đó là:

Chải răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày

Chải răng tuy là một việc làm đơn giản nhưng để răng khỏe mạnh với khoang miệng sạch thì cần phải chải đúng cách. Các Nha sĩ hướng dẫn bạn chải răng đúng cách là chải nhẹ nhàng, đều đặn theo hình xoắn ốc tròn trên bề mặt răng hoặc chải theo chiều dọc thân răng từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên. Các bác sĩ còn khuyến cáo bạn nên đánh răng không ít hơn 2 phút mỗi lần. Cách chải răng như vậy sẽ giúp phá hủy những tấm phim sinh học trên răng, từ đó có thể ngăn ngừa được tấn công bằng axit từ các vi khuẩn xấu trong khoang miệng. 

Chỉ chải răng sẽ không thể làm sạch dứt điểm các vụn thức ăn bám trong kẻ răng (là môi trường hoàn hảo cho vi sinh vật sinh sôi và gây nhiễm) được. Nên kết hợp sử dụng chỉ nha khoa là điều cần thiết để làm sạch dứt điểm. Khi sử dụng chỉ nha khoa, bạn cần chọn loại chỉ mềm, mịn và dai để nhẹ nhàng luồng vào các kẽ răng giúp chà sạch từng kẽ một. 

vi khuẩn trong miệng sinh độc tố di cư lên não gây bệnh alzheimer

Súc miệng với nước sau mỗi buổi ăn

Thay vì dùng những loại nước súc miệng có hóa chất, các Bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên súc miệng bằng nước lọc sau mỗi buổi ăn có nhiều tinh bột hay sau khi ăn vật để hạn chế sự tập trung của các loại vi khuẩn cho tới khi bạn có thể đánh răng được. Hoặc sau khoảng 30-45 phút, bạn đánh răng lại. 

vi khuẩn trong miệng sinh độc tố di cư lên não gây bệnh alzheimer

Ăn nhiều rau củ và trái cây

Ăn nhiều rau củ và trái cây có chứa nhiều chất xơ giúp kích thích sản xuất thêm nước bọt trong khoang miệng, tống khư những thức ăn thừa và các axit độc hại góp phần giảm đáng kể sự phát triển của các bệnh về nướu. Điều này đã có kết quả nghiên cứu từ Veterans Affairs. 

Tiền Sử Về Các Chứng Bệnh Nghiêm Trọng Có Liên Hệ Với Bệnh Về Khoang Miệng

Những người có tiền sử về một số chứng bệnh nghiêm trọng có thể dễ gặp các bệnh về khoang miệng bởi hệ miễn dịch của những người này đã từng bị phá vỡ. Tuy nhiên, mọi người đều chủ quan và ít quan tâm đến sự liên kết giữa các bệnh khác có thể dẫn đến bệnh về khoang miệng và bệnh từ khoang miệng có thể để lại di chứng ở những nơi khác trên cơ thể.

Tham Gia Cộng Đồng

Với những chị nào chưa biết thì Chéri SKin có 1 fanpage, nơi chị em cùng trao đổi chia sẻ với nhau về các phương pháp làm đẹp cũng như những mỹ phẩm tốt. Các chị có thể tham gia bằng cách bấm vào liên kết facebook bên dưới và để lại bình luận của mình nhé!
https://www.facebook.com/CheriSkin/