Với tình hình thời tiết gay gắt, nắng nóng tăng cao, bất kể là hiện nay hay là lúc nào thì người dân cũng cần nâng cao tinh thần bảo vệ sức khỏe cũng như biết ung thư da và dấu hiệu nhận biết.

Tác Hại Của Ánh Nắng Mặt Trời Chiếu Đến Da

Tia tử ngoại chiếu từ ánh nắng mặt trời được xem là 1 trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư da. Trong đó có 2 loại tia, là UVA và UVB.

Mặt khác, nguy cơ mắc bệnh ung thư da còn xuất phát từ môi trường bạn sinh sống, nhất là những người sống ở nơi có luồng bức xạ của tia tử ngoại cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư da cao hơn.

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo, khi chỉ số của tia UV ở mức 11+ thì chỉ mất khoảng 10 phút là có thể gây bỏng cho da, còn chỉ số UV ở mức 8-10 thì thời gian gây bỏng là 25 phút. Chính vì tình trạng thời tiết nóng bức như Hà Nội, Sài Gòn hiện nay thì các bạn không nên chủ quan, phải có hành động phòng tránh trước khi ra đường lúc trời nắng để tránh những tổn thương trên da như viêm da, lão hóa da sớm, ung thư da,…

Cách Phòng Tránh Và Dấu Hiệu Nhận Biết Ung Thư Da Do Nắng Gắt

Cách phòng tránh

Đa số những trường hợp mắc bệnh ung thư da thường xuất hiện sau tuổi 50. Nhưng tác hại của ánh nắng mặt trời lại bắt đầu từ khi bạn còn trẻ. Vì vậy, bạn cần biết cách phòng tránh ngay từ ban đầu để tránh mắc bệnh ung thư da từ sớm.

Một số cách phòng tránh bệnh ung thư da do ánh nắng mặt trời gây ra mà bạn cần ghi nhớ, đó là:

  • Hạn chế ra đường trong khung giờ thường xuất hiện nắng gắt (thường là khoảng thời gian từ 10 giờ – 16 giờ)
  • Bôi kem chống nắng có thành phần SPF từ 30 trở lên để giúp bảo vệ da trước khi ra đường.
  • Bên cạnh bôi kem chống nắng, luôn cần phải mặc quần áo chống nắng, đội mũ và đeo khẩu trang che kín toàn bộ cơ thể góp phần ngăn các tia nắng từ mặt trời chiếu vào.
  • Tăng cường uống nước trong ngày để cung cấp thêm nhiều độ ẩm cho da trong mùa hè.
  • Ăn thêm nhiều loại thực phẩm chống ung thư da như các loại cá, bông cải xanh, đậu nành, ngũ cốc, sữa chua, trà xanh,…
  • Sử dụng thêm xịt khoáng và dưỡng ẩm cho da mỗi tối.

Dấu hiệu nhận biết

Bệnh ung thư da thường không có dấu hiệu để nhận biết rõ ràng nhưng bạn vẫn có thể nhận biết chúng thông qua một số triệu chứng trên cơ thể như là:

  • Suy giảm thị lực: Có nhiều nghiên cứu nước ngoài đã chứng minh việc suy giảm thị lực có ảnh hưởng không nhỏ đến bệnh ung thư da. Vì vậy, khi thấy có triệu chứng thị lực suy giảm, nhận thấy xuất hiện 1 nốt màu tối trong tròng đen của mắt thì nên đi khám ngay.
  • Nốt ruồi khác thường: Nhiều người có đến 20 nốt ruồi trên cánh tay hoặc trên lưng. Nếu để ý thấy có 1 nốt ruồi khác hoàn toàn những nốt còn lại. Thì đó là nốt ruồi có thể tiềm ẩn nguy cơ phát triển thành ung thư da – được Bác sĩ chuyên khoa cho biết.
  • Mụn trứng cá hoành hành liên tục: Các nốt mụn trứng cá mọc lên nhiều đột ngột chính là triệu chứng thưởng có ở những bệnh ung thư da tế bào đáy hoặc tế bào vảy.
  • Có vết thâm trên móng: Nếu thấy có vệt màu đen hoặc nâu trên móng tay, bạn không nên bỏ qua. Vì đây cũng là dấu hiệu của khổi u ác tính đang tiềm ẩn trong cơ thể bạn.

Tham Gia Cộng Đồng

Với những chị nào chưa biết thì ChériSKin có 1 fanpage, nơi chị em cùng trao đổi chia sẻ với nhau về các phương pháp làm đẹp cũng như những mỹ phẩm tốt. Các chị có thể tham gia bằng cách bấm vào liên kết facebook bên dưới và để lại bình luận của mình nhé!
https://www.facebook.com/CheriSkin/