Trong cuộc sống hiện nay, tinh dầu được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau, từ nước hoa, mỹ phẩm làm đẹp, cho đến tạo hương thơm cho phòng ốc của bạn… Vậy tinh dầu là gì? Tính chất tinh dầu, định tính tinh dầu… hôm nay mình viết bài này để cho các bạn hiểu thêm về tinh dầu là gì.

Tinh Dầu Là Gì?

Tinh dầu là một loại chất lỏng có chứa các hợp chất thơm dễ bay hơi được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước hoặc ép lạnh, từ lá cây, thân cây, hoa, vỏ cây, rễ cây, hoặc những bộ phận khác của thực vật. Phương pháp khác để tách chiết tinh dầu là tách chiết dung môi. Tinh dầu được xem là nhựa sống của cây, vì đã mang sức sống, năng lượng tinh khiết nhất của dược thảo thiên nhiên và tinh dầu mạnh hơn 50 -100 lần so với các loại dược thảo sấy khô (thảo mộc). Hầu hết các loại tinh dầu đều trong suốt, ngoại trừ vài loại tinh dầu của cây hoắc hương, dầu cam, sả chanh thì đều có màu vàng hoặc hổ phách. Nói tới đây thì các bạn đã hiểu cơ bản tinh dầu là gì và để tiếp tục chúng ta hãy tìm hiểu tiếp về các loại tinh dầu thường gặp và các công dụng của tinh dầu mà chúng ta chưa biết nha.

Các Loại Tinh Dầu Thường Gặp

Tinh dầu nguyên chất

Tinh dầu nguyên chất là tinh dầu chưa pha chế với các thành phần hoá học khác. Được chiết xuất 100% từ thực vật thiên nhiên. Với một hàm lượng nhất định chúng thường ăn uống được, rất tốt và an toàn cho sức khỏe, trừ một số loại tinh dầu được khai thác từ các loại dược thảo không ăn uống được (ở dạng thô – như lộc đề, bách…). Vì vậy nếu tinh dầu được chiết xuất từ những loại thảo dược ăn uống được ở dạng thô (cam, chanh, quế, bạc hà, gừng, sả, tiêu,…) thì sẽ ăn uống được (ở hàm lượng nhất định) khi chiết xuất thành tinh dầu tinh khiết, nếu không không ăn uống được thì các loại tính dầu này thường chưa đảm bảo tinh khiết từ thiên nhiên.

Tinh dầu không nguyên chất

Tinh dầu không nguyên chất: Là tinh dầu được pha từ tinh dầu nguyên chất với các chất hóa học khác mà vẫn giữ được hương của tinh dầu hoặc tinh dầu được chiết xuất nguyên chất từ thực vật nhưng chưa đạt được chất lượng tinh khiết hoàn toàn.

Hương tinh dầu tổng hợp

Là sản phẩm có mùi hương tương tự tinh dầu được tạo thành qua con đường tổng hợp hóa học còn gọi là dầu thơm.

tinh dầu là gì

Tính Chất Của Tinh Dầu

Tinh dầu được sử dụng trong sản xuất nước hoa, mỹ phẩm, sữa tắm, xà phòng, tạo hương vị cho đồ uống và thực phẩm, hay thêm mùi vào hương/trầm và các sản phẩm tẩy rửa vệ sinh gia dụng khác.

Tinh dầu theo dòng lịch sử cũng từng được sử dụng trong lĩnh vực y học. Các ứng dụng y học bao gồm từ làm đẹp da cho tới điều trị ung thư và thường chỉ là thuần túy dựa theo các miêu tả lịch sử về việc sử dụng tinh dầu cho các mục đích này. Các tuyên bố về hiệu quả của điều trị y học bằng tinh dầu, cụ thể là hiệu quả chữa trị ung thư, hiện tại phải tuân theo các quy định điều chỉnh tại nhiều quốc gia.

nh khiết sẽ thẩm thấu rất tốt qua da, hấp thu trực tiếp qua màng tế bào. Một số loại có thể gây kích ứng da, vì vậy khi sử dụng cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất vì các loại tinh dầu có nhiều cấp độ khác nhau. Các nhà khoa học khuyến cáo thêm, nếu bạn thích dùng tinh dầu thì hãy cố gắng tìm kiếm các loại tinh dầu đạt đến cấp độ tinh dầu trị liệu để đảm bảo tinh dầu thật sự tinh khiết. Các loại tinh dầu không đảm bảo  về độ tinh khiết nếu dùng về lâu dài sẽ không có lợi cho sức khỏe nhất là các loại tinh dầu sử dụng bằng đường hít.

Sử dụng tinh dầu để bôi: Chỉ có một số loại tinh dầu để bôi được trực tiếp lên da như dầu tràm (Tràm trà: Tea Tree Oil; Tinh dầu tràm gió: Cajeput), tinh dầu oải hương là có thể sử dụng được trực tiếp trên da.

Sử dụng tinh dầu để mát xa: Mát xa với tinh dầu là 1 liệu pháp hiệu quả để giảm trừ căng thằng và chăm sóc da. Thường tinh dầu không mát xa trực tiếp được lên da mà phải sử dụng kết hợp với dầu nền (Dầu dừa, dầu Jojoba, Dầu Hạnh Nhân, Dầu thầu dầu…) để pha với nhau mới có thể mát xa trực tiếp được lên da.

Tỷ lệ pha trộn: Dầu nền 30 giọt pha với 1 giọt tinh dầu nguyên chất.

– Liệu pháp hương thơm (hít, xông, khuếch tán, xịt)

Thường dùng cho mục đích hương thơm hoặc điều trị các bệnh về đường hô hấp (hiệu quả và tốt cho sức khỏe là các loại tinh dầu đạt cấp độ Tinh Dầu Trị Liệu – Tức tinh dầu nguyên chất). Nếu chúng ta dùng các loại tinh dầu không đảm bảo được chất lượng tinh khiết, điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe khi bạn sử dụng lâu dài.

– Cách dùng để hít: Nhỏ 3 đến 5 giọt tinh dầu vào khăn có chất liệu vải cotton để ở nơi mà bạn cần tạo mùi. Tinh dầu sẽ bay hương và lan tỏa những nơi gần đó.

– Cách dùng để xông: Vì tinh dầu chỉ bay hơi ở nhiệt độ cao nên phải dùng thêm công cụ đó là đèn khuếch tán tinh dầu (Bằng điện hoặc bằng nến).

tinh dầu là gì

– Dùng để xịt: Do tinh dầu không tan trong nước chỉ tan trong cồn và dầu nền. Nên muốn làm để xịt thì phải pha với cồn y tế 70 độ hoặc 90 độ.

– Liệu pháp bên trong (ăn, uống, ngậm…)

Các loại tinh dầu chất lượng cao (Tinh Dầu Trị Liệu) hầu hết dùng được bên trong (theo hàm lượng nhất định) Thường tinh dầu nguyên chất không được chỉ định đường uống do tinh dầu nguyên chất rất đậm đặc nên cần phải pha chế theo công thức, liệu lượng chuẩn thì mới đảm bảo an toàn.

Hy vọng với bài viết này các bạn có thể biết được tinh dầu là gì, và cách sử dụng tinh dầu hiệu quả nhất an toàn nhất cho bản thân.

Tham Gia Cộng Đồng

Với những chị nào chưa biết thì CHÉRISKIN có 1 fanpage, nơi chị em cùng trao đổi chia sẻ với nhau về các phương pháp làm đẹp cũng như những mỹ phẩm tốt. Các chị có thể tham gia bằng cách bấm vào liên kết facebook bên dưới và để lại bình luận của mình nhé!
Link: https://www.facebook.com/CheriSkin/

Từ khóa liên quan:

  • tinh dầu là gì
  • tính chất của tinh dầu
  • dầu dẫn tinh dầu
  • thành phần hóa học của tinh dầu
  • định tính tinh dầu