Khi dừng lại suy xét một chút, chắc chắn bạn sẽ thắc mắc rằng màu khoáng hữu cơ organic pigment có phải là màu khoáng đó đã được chứng nhận hữu cơ nên gọi là màu khoáng hữu cơ hay không? Thì nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

Màu Khoáng Hữu Cơ Organic Pigment Được Chứng Nhận Hữu Cơ?

Để đưa ra một kết luận chính xác thì bạn nên bắt đầu làm rõ những nọi dung sau:

Organic là gì?

Thông thường “Organic” sẽ được định nghĩa là sản phẩm sản xuất theo phương pháp hữu cơ. Một sản phẩm muốn đạt chứng nhận organic phải tuân thủ các nguyên tắc và tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt. Tuy nhiên không phải tất cả các sản phẩm có tên gọi trên thị trường là “hữu cơ” đều được phép sử dụng trong canh tác hữu cơ bởi chúng vẫn chứa hóa chất hoặc cách thức sản xuất ra chúng không theo quy tắc hữu cơ nhưng vẫn được gọi là hữu cơ theo tiêu chuẩn đầu vào hữu cơ.

Trong trường hợp này thì từ Organic dùng cho màu khoáng không có nghĩa là “được cấp giấy chứng nhận hữu cơ” mà bạn nên hiểu đơn giản đó là màu hữu cơ. Để hiểu rõ hơn về nhóm màu này, bạn nên đọc tiếp những nọi dùng bên dưới. 

Các sắc tố màu thấy được ở xung quanh chúng ta là rất nhiều. Hầu như mỗi ngày, chúng ta sử dụng một cái gì đó cũng đều có màu sắc, ngay cả mỹ phẩm màu mà bạn đang dùng cũng có những sắc tố này. Tuy nhiên, trong lĩnh vực màu khoáng chúng ta cần phân biệt rõ 2 nhóm màu: Organic Pigment Và Inorganic Pigment.

Vậy Organic Pigment và Inorganic Pigment là gì?

Màu sắc đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Các sắc tố hữu cơ và các sắc tố vô cơ là chất màu cực kỳ quan trọng đối với các nhà sản xuất mỹ phẩm. Ấn Độ là nhà sản xuất hàng đầu về sắc tố màu dùng cho mỹ phẩm, những màu này được cung cấp cho cả thị trường trong nước cũng như nhập khẩu ra thị trường quốc tế.

Đa số mọi người thường có một sự nhầm lẫn giữa màu hữu cơ và màu vô cơ được sử dụng trong các sản phẩm trang điểm hàng ngày. Cách phân biệt dưới đây sẽ giúp bạn không còn nhằm lẫn về chúng cũng như kiến thức về chúng. 

Organic pigment (hay màu hữu cơ)

Có nhiều loại sắc tố hữu cơ khác nhau, một số loại sắc tố trong đó thường có xu hướng chống nắng. Ngoài ra, màu không có sự hiện diện của các kim loại nặng, do đó cũng không gây nguy hiểm cho môi trường.

Khi so sánh với các chất vô cơ thì lợi thế của các sắc tố hữu cơ vẫn là không gây hại cho môi trường. Nhưng các sắc tố màu hữu cơ vẫn chưa nhận được sự công nhận là “rất cần thiết” trong hầu hết các sản phẩm. Vì vậy việc lựa chọn dùng sắc tố hữu cơ hay vô cơ thực sự phụ thuộc vào nhà sản xuất và khách hàng sử dụng loại nào cho mỹ phẩm.

Các số sắc tố hữu cơ có thể gây kích ứng với màng nhầy, nên tất cả các sắc tố hữu cơ phải được FDA chấp thuận và chứng nhận thì mới được dùng. Một vài chứng nhận được công bố kèm theo tên của màu như là:

  • FD & C: Màu sắc được chứng nhận sử dụng trong thực phẩm, thuốc và mỹ phẩm.
  • D & C: Màu sắc được chứng nhận có thể sử dụng trong thuốc và mỹ phẩm, có thể tiếp xúc với màng nhầy.
  • External D&C: Màu sắc được chứng nhận sử dụng trong thuốc và mỹ phẩm, không tiếp xúc với màng nhầy

Phân loại: Màu hữu cơ được chia thành 2 nhóm

  • Lake: Là sắc tố hồ, sắc tố được tạo ra bằng cách kết tủa thuốc nhuộm bằng “chất kết dính” (như bitum , keo động vật và thực vật, polyme) hoặc “chất gắn màu ” (thường là muối kim loại). Không giống như vermilion, ultramarine và các sắc tố khác được làm từ khoáng chất mặt đất, các sắc tố hồ là hữu cơ. 
  • Dyes: Là màu nhuộm, một chất màu có ái lực với chất nền mà nó được sử dụng. Màu nhuộm thường được áp dụng trong dung dịch nước và có thể cần một chất gắn màu để cải thiện độ bền của màu nhuộm này. 

Inorganic pigment (hay màu vô cơ)

Có nhiều tính chất hữu ích có trong các sắc tố vô cơ cho những người cần dùng đến nó, đó là nếu ai muốn sản phẩm có kết quả và chất lượng tốt hơn. 

Bên cạnh những ưu điểm đó thì có một vấn đề lớn khác trong các sắc tố vô cơ đó là muối chì có trong thành phần của chúng. Tuy nhiên lượng muối chì có trong màu này khi dùng cho các mỹ phẩm màu mà vẫn nằm ở dưới mức cho phép (mức cho phép trong mỹ phẩm là 20ppm) thì được xem làm an toàn nhé.

Sự khác biệt chính giữa các màu hữu cơ và màu vô cơ dưới đây sẽ cho bạn giúp bạn hiểu và phân biệt rõ hơn về chúng.

1. Về thành phần sắc tố

Các sắc tố màu có thể được sử dụng để tạo màu cho các vật thể khác bằng cách phủ hoặc trộn chúng với các thành phần khác của sản phẩm.

  • Màu hữu cơ thường có nguồn gốc từ thực vật như: rễ, quả mọng, vỏ cây, lá và gỗ, nấm và địa y. Tuy nhiên các hợp chất hóa học vẫn có thể được sử dụng trong quá trình sản xuất màu để ổn định các sắc tố hữu cơ.
  • Màu vô cơ bao gồm các hợp chất kim loại không hòa tan có nguồn gốc từ các nguồn tự nhiên như đất sét Trung Quốc, trầm tích carbon hoặc được tổng hợp. Dựa trên các sắc tố thành phần được chia thành các oxit sắt, oxit kẽm, muội than, xanh lục oxit crom và ultramarines.

2. Kích thước hạt

Các sắc tố hữu cơ có kích thước hạt nhỏ hơn so với các sắc tố vô cơ.

3. Độ sáng

Các sắc tố hữu cơ sáng hơn so với các sắc tố vô cơ. Nhưng đối với các sản phẩm dùng lâu dài, thì sắc tố vô cơ được ưa thích hơn bởi vì khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc hóa chất có thể lấy đi màu sắc tươi sáng của các sắc tố hữu cơ, còn vô cơ thì rất khó.

4. Màu sắc

Sự đa dạng của màu sắc có sẵn trong các sắc tố vô cơ nhiều hơn sắc tố màu hữu cơ. 

  • Các sắc tố vô cơ như Titanium dioxide, oxit sắt,…Còn Ultramarine Blue, Iron Oxide Yellow, Chromium Oxide Green, Mangan Violet,… là những màu có sẵn trong sắc tố vô cơ.
  • Sắc tố hữu cơ như lake Allura Red, lake Patent Blue, lake Indigo Carmine,…Các sắc tố hữu cơ có nguồn gốc từ khoáng chất, màu sắc cũng có thể được phân loại trên cơ sở các hồ khoáng như lake Nhôm, lake Canxi và lake Barium,…

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Technavio, ngành công nghiệp bột màu vô cơ sẽ tiến triển với tốc độ CAGR là 4% vào năm 2021. Độ ổn định cao của các sắc tố vô cơ và độ phân tán hạt cao làm cho nó trở thành lựa chọn phổ biến để sản xuất mỹ phẩm và dược phẩm.

Màu khoáng hữu cơ Organic Pigment chính là tên gọi chỉ nhóm màu hữu cơ để phân biệt với Inorganic Pigment là nhóm màu vô cơ. Màu hữu cơ ở đây không phải là màu khoáng đạt chứng nhận hữu cơ mà là thành phần chủ yếu của màu từ nguyên tố carbon có nguồn gốc từ thực vật, và nhóm màu này vẫn có dùng hợp chất hóa học để ổn định các sắc tố màu. Chính vì vậy, việc lựa chon màu hữu cơ hay vô cơ trước tiên tự nghĩ xem bạn dùng nó cho loại mỹ phẩm nào, mục đích bạn cần cho sản phẩm của mình là gì. Tiếp theo là bạn cần tìm nguồn cung cấp đảm bảo an toàn, có chứng nhận của EU, FDA, Ấn Độ hay Nhật,…về cấp phép sản phẩm được phép lưu hành ra thị trường hay chưa. Tóm lại điều này chứng minh cho việc các bạn đã hiểu sai về ý nghĩ nên trọng dụng màu hữu cơ hơn là màu vô cơ!

Tham Gia Cộng Đồng

Với những chị nào chưa biết thì CHÉRISKIN có 1 fanpage, nơi chị em cùng trao đổi chia sẻ với nhau về các phương pháp làm đẹp cũng như những mỹ phẩm tốt. Các chị có thể tham gia bằng cách bấm vào liên kết facebook bên dưới và để lại bình luận của mình nhé!
https://www.facebook.com/CheriSkin/