Lá tía tô là một trong những loại rau với hương vị thơm ngon thường có mặt trong các bữa ăn của nhiều gia đình. Tía tô không chỉ là nguồn thực phẩm, mà còn dùng trong y học cổ truyền để chữa bệnh cảm sốt, ngăn ngừa ung thư,… Và một tác dụng tuyệt vời khác là giúp làm đẹp nhờ vào các thành phần trong lá tía tô làm trắng da hiệu quả

Cây tía tô

Tía tô có thên khoa học là Perilla frutescens được trồng phổ biến khắp nơi dùng làm rau gia vị và làm thuốc. Bên cạnh tía tô được còn được biết đến như một chất làm đẹp giúp trắng da

Thành phần trong lá tía tô làm trắng da

Lá tía tô giàu chất xơ, giàu chất khoáng (như canxi, sắt, kali, magiê) và vitamin A, C, B2. Mỗi thành phần trong lá tía tô đều có công dụng để dưỡng trắng da như sau:  

+ Vitamin A (hay Retinol): là một hóa chất có tác dụng thúc đẩy sự chuyển hóa tế bào và kích thích sản sinh collagen ở da. Ngoài ra Retinol còn là một chất chống oxy hóa mạnh với công dụng điều trị mun, làm mờ các vết chân chim và đồi mồi trên da. Theo bà Leslie Baumann – Bác sĩ da liễu nổi tiếng của Mỹ, Việc dùng kem có chứa Retinol mỗi ngày giúp cải thiện làn da vì Retinol có khả năng tẩy đi lớp tế bào chết trên cùng của da và bạn sẽ thấy da bị bong tróc, sần sùi. Sau đó lớp da mới sẽ được xuất hiện

+ Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, giúp duy trì làn da tươi trẻ. Bên cạnh vitamin C là cần thiết cho sự tạo thành collagen, giúp sửa chữa các mô trong cơ thể. Đặc biệt là làm da trắng sáng

+ Vitamin B2 (hay riboflavin) có tác dụng đáng kể trong việc cải thiện chất lượng của các tế bào da, giữ cho cơ thể trẻ lâu và da không nứt nẻ

+ Khoáng chất không chỉ giúp cân bằng pH của da mà còn đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc tế bào. Trong đó:

  • Kali trong lá tía tô giúp làm mềm cho da mịn màng, giúp hạn chế tối đa sự khô da giúp da mịn màng và trắng sáng.
  • Magiê có tác dụng tái tạo tế bào, tăng sinh collagen và đảm bảo kết cấu da săn chắc.

Mặt khác lá tía tô chứa khoảng 0,3-1,3% lượng tinh dầu tính theo chất khô. Mà thành phần chủ yếu trong tinh dầu là: perilla aldehyde, limonene, alpha-pinene, beta-caryophyllene, perilla alcohol và linalool,…được sử dụng trong y học, làm phụ gia thực phẩm và trong mỹ phẩm

Các hợp chất như perilla aldehyde, phenylpropanoid và beta-caryophyllene trong tinh dầu có tác dụng ức chế các loại vi khuẩn. Bên cạnh dẫn xuất perilla aldehyde có tên là perillartine làm cho sản phẩm có hương vị hài hòa. Với tác dụng kháng khuẩn và tạo hương này, tinh dầu tía tô được sử dụng nhiều trong sản xuất nước hoa, xà bông, kem trị mụn, sữa dưỡng thể, xông hơi, massage giúp làm giảm căng thẳng mệt mỏi và giúp cơ thể luôn tươi trẻ.

Cách làm trắng da từ lá tía tô

Làm trắng da từ lá tía tô bằng cách:

+ Uống trà lá tía tô: Có tác dụng tẩy sạch tế bào chết giúp làm mềm da và các vết chai cho da trắng sáng tự nhiên.

+ Tắm trắng toàn thân bằng tía tô: Giúp làn da sạm đen thiếu sức sống dần đổi màu và trở nên trắng hồng rạng rỡ

+ Mặt nạ tía tô: Không chỉ điều trị mụn, rôm xẩy và làm mịn da hiệu quả mà còn có tác dụng thanh lọc, tẩy tế bào chết và cải thiện màu sắc cho làn da nhờ tía tô có chất priseril

# Tham gia cộng đồng

Với những chị nào chưa biết thì Chéri SKin có 1 fanpage, nơi chị em cùng trao đổi chia sẻ với nhau về các phương pháp làm đẹp cũng như những mỹ phẩm tốt. Các chị có thể tham gia bằng cách bấm vào liên kết facebook bên dưới và để lại bình luận của mình.
https://www.facebook.com/CheriSkin/