Tế bào gốc là gì? Chúng hoạt động như thế nào ? Chống lão hóa bằng liệu pháp tế bào gốc này có hiệu quả hay không ?

Tế Bào Gốc Dùng Cho Chống Lão Hóa

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực nghiên cứu y học hấp dẫn và phức tạp. Không có gì đáng ngạc nhiên khi công nghệ này được ngành công nghiệp mỹ phẩm thừa nhận, và các dòng sản phẩm chống lão hóa đã làm mưa làm gió thị trường như kem tế bào gốc, serum tế bào gốc. Làm sao mà tế bào gốc lại tạo ra được tầm ảnh hưởng lớn đến vậy? Mỹ phẩm có chứa các tế bào gốc thực vật không có gánh nặng về yêu cầu chứng minh đạt chuẩn các yêu cầu y tế trước khi được phép bán trên thị trường như các dòng sản phẩm khác.

Nghiên cứu y học về tế bào gốc thì liên quan đến tế bào gốc ở người, trong khi các sản phẩm chăm sóc da lại sử dụng tế bào gốc có nguồn gốc từ thực vật. Nghe có vẽ như những tuyên bố về công dụng của tế bào gốc thực vật đối với da là thiếu tính thực tế, tuy nghiên cũng không có nghĩa là chúng vô dụng.

Tế Bào Gốc Hoạt Động Như Thế Nào? 

Tế bào gốc là những tế bào chuyên biệt có ở động vật và thực vật, có khả năng trở thành bất kỳ loại tế bào nào khác trong sinh vật đó và sau đó tái tạo nhiều tế bào hơn một cách có kiểm soát. Như bạn có thể hình dung rằng, những tế bào này đóng vai trò then chốt trong việc định hình các cơ quan và da một cách rõ ràng và tự hồi phục khi chúng đã bị hư hại.

Tế bào gốc thực vật trong sản phẩm mỹ phẩm thường được chiết xuất từ tế bào gốc của một số cây (thường là táo, nho, dưa hoặc tử đinh hương). Các sản phẩm này có thể giúp da trông trẻ hơn và khả năng tự bảo vệ tốt chống lại những tác hại từ môi trường. Bạn có thể nghĩ rằng chúng giống như chất chống oxy hóa mặc dù tế bào gốc thực vật không thể hoạt động như tế bào gốc trên da, nhưng chúng vẫn duy trì khả năng chống oxy hóa vốn có của chúng. Đó là lý do tại sao sử dụng sản phẩm có tế bào gốc thực vật không phải là một sự lãng phí thời gian và tiền bạc.

Tế Bào Gốc Thực Vật Có Thật Sự Tốt Như Quảng Cáo?

Đáng tiếc, hiệu quả mà tế bào gốc thực vật mang lại chỉ ở một mức độ nhất định chứ không thần kì như những lời hứa hẹn của các hãng mỹ phẩm. Đó là bởi vì tế bào gốc phải còn sống để hoạt động hiệu quả, tuy nhiên những tế bào này đã chết trước khi được xử lý và thêm vào các sản phẩm chăm sóc da; do đó, chúng không thể hoạt động hiệu quả như lúc còn sống.

Mặt khác, đối với người và thực vật, tế bào gốc chỉ hoạt động trong một số điều kiện môi trường nhất định. Nếu điều kiện không đủ, thì các tế bào gốc vẫn ở trạng thái nghỉ ngơi.

Trên thực tế, các tế bào gốc thực vật trong các sản phẩm chống lão hóa không thể hoạt động như đã xác nhận.

Tế bào gốc thực vật không thể tác động đến tế bào gốc ở da người. Thêm vào đó, các sản phẩm được đóng gói trong chai lọ sẽ nhanh chóng mất đi các lợi ích chống oxy hóa. Bởi vì các chiết xuất từ thực vật bị phá vỡ khi tiếp xúc nhiều với không khí và ánh sáng.

Sự Thật Về Lợi Ích Của Tế Bào Gốc Giúp Cây Sống Sót Trong Điều Kiện Khắc Nghiệt?

Một số sản phẩm tế bào gốc tuyên bố rằng những tế bào gốc của cây cho phép cây sống sót trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt sẽ có tác dụng trên da con người, giúp cải thiện và trẻ hóa làn da. Đáng tiếc, điều này chỉ là quảng cáo.

Làm thế nào mà chức năng hoạt động của một tế bào thực vật lại tương thích với hoạt động của tế bào da người. Chưa kể, điều này là hoàn toàn không có cơ sở.

Tuyên Bố Khác Về Tế Bào Gốc

Một yêu cầu cuối cùng về vấn đề tế bào gốc là các công ty mỹ phẩm cho rằng họ đã chiết xuất các thành phần lợi ích (chẳng hạn peptid) ra khỏi tế bào gốc thực vật và làm cho chúng ổn định. Họ khẳng định rằng các thành phần này sẽ hoạt động như tế bào gốc hoặc sẽ tác động đến các tế bào gốc trưởng thành có mặt trên da tự nhiên của chúng ta.

Cách tiếp cận này nghe có vẻ hấp dẫn nhưng không hợp lệ cho lắm, vì các tế bào gốc thực vật phải đầy đủ và còn nguyên vẹn để hoạt động bình thường. Việc sử dụng peptide hay các thành phần khác có tác động đến tế bào gốc trưởng thành trên da là điều mà đang được nghiên cứu, nhưng cho đến nay các nhà khoa học vẫn đang cố gắng xác định cách thức để các thành phần này hoạt động hiệu quả và làm thế nào để thực hiện cho an toàn.

Khi bạn đã hiểu rõ phương thức mà các tế bào gốc hoạt động, thật dễ dàng để nhận biết sự thật đằng sau những lời tuyên bố đính kèm trong các sản phẩm chống lão hóa chứa tế bào gốc.

Tham Gia Cộng Đồng

Với những chị nào chưa biết thì Chéri SKin có 1 fanpage, nơi chị em cùng trao đổi chia sẻ với nhau về các phương pháp làm đẹp cũng như những mỹ phẩm tốt. Các chị có thể tham gia bằng cách bấm vào liên kết facebook bên dưới và để lại bình luận của mình nhé!
Link: https://www.facebook.com/CheriSkin/

Tham khảo: vfa.gov.vn