Axit lactic là một hợp chất hữu cơ sinh học. Được sản xuất dưới nhiều hình thức khác nhau và ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ nguồn axit lactic tinh khiết và axit lactic cosmetics. Để hiểu rõ hơn về hai loại axit lactic này, các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết dưới dây nhé!

Axit Lactic Là Gì ? 

Axit lactic có công thức hóa học là C3H6O3

Axit lactic (axit 2- hydroxypropionic) hay còn được gọi với cái tên khác là axit sữa được tìm thấy ở người, ở động vật, thực vật và vi sinh vật.

Năm 1780, nhà hóa học Carl Wilhelm Scheele người Thụy Điển phát hiện ra axit lactic có trong sữa chua.

Năm 1847, axit lactic được chấp nhận là một sản phẩm của quá trình lên men

Axit lactic L(+) hình thành trong quá trình tổng hợp glycogen. Axit lactic này thuộc dạng tinh thể, có thể tan trong nước, trong cồn, trong ether, không tan trong CHCl3. Nhiệt độ nóng chảy 28oC

Axit lactic D-lactic và axit L-lactic  có trong hỗn hợp với tỉ lệ 50:50 được gọi là hỗn hợp raxemic. Trong quá trình lên men không có hỗn hợp có tỉ lệ lý tưởng này mà chỉ có thể thu được khi tiến hành tổng hợp hữu cơ. Là chất lỏng dạng tinh thể, tan trong nước, cồn, không tan trong CH3Cl, nhiệt độ nóng chảy 16,8oC, nhiệt độ sôi 122oC. Không màu, mùi nhẹ

Thế Nào Là Axit Lactic Tinh Khiết ?

Aixt lactic tinh khiết là axit lactic không có hoặc có lẫn hàm lượng rất ít chất khác. 

Axid lactic có độ hút ẩm cao, là chất lỏng sánh hoặc dạng bột có sẵn trên thị trường ở nhiều dạng khác nhau về chất lượng và độ tinh sạch bởi có nhiều tiêu chuẩn ứng dụng khác nhau như: axit lactic kỹ thuật, thực phẩm, dược phẩm và axit lactic plastic (sản xuất chất dẻo).

Tiêu chuẩn chất lượng của một axit lactic tinh sạch chính là sự bền nhiệt. Chẳng hạn như axit lactic không màu tạo thành khi làm nóng dung dịch 80% axit lactic đến nhiệt độ 180oC.

Ứng dụng axit lactic trong công nghiệp chế biến thực phẩm

Axit lactic dùng trong thực phẩm là một chất lỏng không màu. Chứa 60% axit lactic. Được dùng để:

+ Làm chất bảo quản trong thực phẩm tương tự như dầu oliu Tây Ban Nha

+ Làm gia vị cho các loại đồ uống nhẹ, mứt, tinh dầu và xirô do vị chua dễ chịu và có đặc tính bảo quản 

+ Axit hóa rượu vang hoa quả nghèo axit.

+ Axit hóa đường trong công nghiệp sản xuất rượu mạnh và sản xuất bột chua trong ngành bánh mì

Cách sản xuất acid lactic 

Sản phẩm axit lactic thu được sẽ có chất lượng và độ tinh khiết khác nhau tùy thuộc vào cách sản xuất sau:

+ Sản xuất axit lactic bằng cách lên men

Sử dụng các chất chứa tinh bột hoặc rỉ đường (củ cải) đã được phân giải trước bằng enzim hoặc bằng axit, được dùng làm nguyên liệu thô ban đầu thu được axit lactic có chất lượng cao sau khi chiết bằng dung môi.

Sản phẩm chính axit lactic thu được trên 80%

+ sản xuất axit lactic bằng con đường tổng hợp hóa học

Acid lactic cũng dùng trong công nghiệp thuộc da, công nghiệp đồ nhựa và công nghiệp dệt. Thì có khoảng 30% nhu cầu này được đáp ứng nhờ axit lactic racemic được sản xuất bằng con đường tổng hợp hóa học như:

  • Thủy phân halogen axit bằng natri hydroxit
  • Tác dụng của amoni axit với axit nitrơ
  • Thủy phân nitrin

Axit Lactic Cosmetics

Axit lactic cosmetics là axit lactic dùng trong mỹ phẩm được sản xuất chủ yếu bằng cách lên men sữa. Axit lactic là hợp chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh hóa, có một nhóm hydroxyl đứng gần nhóm cacboxyl để nó trở thành một axit alpha hydroxy (AHA).

Axit lactic cosmetics thực chất vẫn là axit lactic tinh khiết. Nhưng trong công thức mỹ phẩm, chỉ được phép dùng ở mức 1-20% là an toàn cho da.

Không sử dụng axit lactic tinh khiết mà không pha loãng vì dung dịch có tính axit cao có thể dẫn đến kích ứng da và bỏng da

Vi khuẩn Lactobacillus trong quá trình lên men tạo axit lactic trong sữa có tác dụng:

+ Chia nhỏ các thành phần khác thành dạng phân tử giúp thẩm thấu nhanh hơn

+ Các dưỡng chất trở nên cô đặc và giàu dinh dưỡng hơn

+ Hạn chế tối đa nhu cầu sử dụng chất bảo quản trong mỹ phẩm

+ Cải thiện sức đề kháng, chống viêm, sưng, dị ứng và trị mụn

+ Tẩy da chết dạng hóa học nhờ sản sinh chất axit lactic – một trong những loại AHA phổ biến nhất giúp làm bong tróc các tế bào trên bề mặt da cho da trở nên mềm mại và sáng mịn hơn.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng các lợi khuẩn tác động tích cực đến sức khỏe của làn da như cải thiện viêm da dị ứng, thúc đẩy nhanh lành sẹo. Khi bôi ngoài da các lợi khuẩn giúp giảm sưng, tấy đỏ đặc biệt những người mắc chứng eczema hay rosacea

Tham Gia Cộng Đồng

Với những chị nào chưa biết thì Chéri SKin có 1 fanpage, nơi chị em cùng trao đổi chia sẻ với nhau về các phương pháp làm đẹp cũng như những mỹ phẩm tốt. Các chị có thể tham gia bằng cách bấm vào liên kết facebook bên dưới và để lại bình luận của mình nhé!
Link: https://www.facebook.com/CheriSkin/