Có thể vì một lý do nào đó mà tinh dầu và hương liệu được xếp theo kiểu “vàng thau lẫn lộn”. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt tinh dầu và hương liệu thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy hôm nay Chériskin sẽ giúp bạn phân biệt tinh dầu và hương liệu qua bài viết dưới đây nhé! Mời bạn đọc tham khảo!

Cách Phân Biệt Tinh Dầu Và Hương Liệu

Phân biệt tinh dầu và hương liệu

Tinh dầu nguyên chất

Tinh dầu được chiết xuất từ thực vật như hoa, lá, rễ cây…có chứa  những thành phần hóa học và mùi thơm tự nhiên được sử dụng như là một biện pháp khắc phục một số vấn đề về sức khỏe, sắc đẹp…Một số loại tinh dầu được sử dụng trong thực tế như giảm đau cơ bắp, viêm khớp, cải thiện đời sống tình cảm, giảm stress, thư giản tinh thần, giải quyết các vấn đền về kinh nguyệt, các vấn đề về da, khử mùi, thanh lọc không khí, xua đuổi muỗi, côn trùng…

Hương liệu

Hương liệu là sản phẩm tổng hợp hay còn gọi là hương hóa học tổng hợp, do đó không có các đặc tính tốt cho sức khỏe, tinh thần, sắc đẹp như các loại tinh dầu tự nhiên. Hương liệu được tạo ra cơ bản là tạo ra một hương thơm dễ chịu, và nhiều loại nước hoa hiện đại được tạo ra bằng cách sử dụng các loại hương liệu. Người ta có thể tạo nên bất kỳ hương liệu nào bằng các hương hóa học công nghiệp tổng hợp, không giống như tinh dầu, chúng được chiết xuất từ thực vật.

Thành phần hóa học của tinh dầu

Các thành phần hóa học của các loại tinh dầu đều rất phức tạp và rất khó khăn để tái tạo tổng  hợp, các nhà khoa học cũng rất khó khăn trong việc xác định một cách chính xác tất cả các thành phần hóa học thiết yếu có trong một loại tinh dầu. Tinh dầu thường có mùi thơm nhẹ hơn hương liệu, dễ bay hơi điều này đồng nghĩa với việc nó không lưu lại hương thơm lâu như hương liệu. Các thành phần hóa học của các loại tinh dầu của cùng một loại cũng khác nhau, nó tùy theo mùa, khí hậu và điều kiện phát triển và điều này dẫn đến mùi thơm của các loại tinh dầu cũng khác nhau một chút giữa các lô hàng khác nhau…Đặc biệt mùi hương của tinh dầu rất giống với các loại thực vật tạo nên nó, chẳng hạn khi ngửi một chút tinh dầu cam ngọt, bạn có cảm giác như mình đang lột trái cam tươi, khi ngửi tinh dầu vỏ quế thì bạn cảm giác như đang lột một cây quế…Đó là 1 trong những cách giúp bạn cảm nhận tinh dầu thiên nhiên bằng mũi, giúp bạn phân biệt được đâu là tinh dầu nguyên chất và đâu là hương liệu tổng hợp.

Thành phần hóa học của hương liệu

Hương liệu không dễ bay hơi vì nó được tổng hợp các hương hóa chất. Do đó dầu thơm thường có mùi thơm kéo dài hơn các lọai tinh dầu và phạm vi lan toả mùi thơm của hương liệu thường rộng hơn nhiều so với tinh dầu, bởi vì hầu hết các hương liệu được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Hương liệu cũng có chứa 1 ít tinh dầu, nhưng nó không hoàn toàn thiên nhiên như tinh dầu mà phải có thêm các thành phần hóa học khác để tạo hương thơm lâu hơn, mạnh hơn. Vì vậy, với hương thơm mạnh và lưu lại lâu như vậy, nên hương liệu phần lớn được sử dụng ở các tiền sảnh, các nơi công cộng vì nó ít tốn kém và đương nhiên, hương liệu không hề tốt và không được sử dụng như một liệu pháp cho sức khỏe và tinh thần như tinh dầu.

Đến đây thì bạn sẽ hiểu vì sao tinh dầu bạn dùng nó không thơm nhiều và thơm mạnh như 1 số loại khác mà bạn mua ngoài thị trường. Hãy nhớ là tinh dầu luôn thơm nhẹ và mùi thơm mau bốc hơi hơn nhé, nó chỉ tạo cho bạn cảm giác thoang thoảng nhẹ nhàng chứ không gắt như hương liệu. Nếu bạn nói sao tinh dầu của mình mua nó thơm nhẹ và không lưu lại lâu, thì xin chúc mừng vì bạn đã chọn được nơi bán tinh dầu uy tín rồi đó.

Giá cả của tinh dầu

Giá cả của tinh dầu luôn có sự thay đổi, tùy thuộc vào từng loại, từng mùa và độ hiểm của mỗi loại tinh dầu. Một số loại tinh dầu, chẳng hạn như tinh dầu hoa hồng và tinh dầu gỗ đàn hương, chúng luôn đắt bởi vì quá trình khai thác phức tạp và phải đúng thời điểm. Nếu tinh dầu  gỗ đàn hương có giá rẻ, rất có thể nó đã được pha trộn, đó là một trong những thực tế phổ biến được sử dụng bởi một số nhà cung cấp nhằm tạo ra một tỉ suất lợi nhuận cao hơn nếu cung cấp một sản phẩm “giả”. Một số loại tinh dầu giá thành khá mềm vì nó được khai thác một cách dễ dàng như cam, quýt, sả, quế, bạc hà…

Giá của hương liệu

Hương liệu thường có giá rẻ hơn tinh dầu và thường “đồng giá” bởi vì chúng được tạo ra một cách dễ dàng bằng phương pháp tổng hợp như nhau. Hầu hết các mùi thơm trong hương liệu là có sẵn. Ví dụ một số loại hương thơm mà không thể được chiết xuất dưới dạng tinh dầu như chuối, dâu tây, dưa hấu, việt quất, sứ, ly…Vì vậy nếu ai đó nói tinh dầu chuối, tinh dầu dâu tây, tinh dầu quả việt quất…tức họ đang đánh lừa bạn đấy.

Mục Đích Sử Dụng Của Tinh Dầu Và Hương Liệu

Như đã nói ở trên, tinh dầu thiên nhiên được sử dụng như một liệu pháp trị bệnh, tốt cho sức khỏe và tinh thần cũng như một số tính năng khác. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong các loại mỹ phẩm cao cấp, nước hoa, sản phẩm chăm sóc cơ thể, xà bông, làm hương liệu cho thực phẩm, rượu…

Hương liệu cũng được sử dụng trong xà bông, nước hoa, nước thơm cho cơ thể và được đa số các nhà sản xuất thủ công sử dụng vì nó luôn có sẵn, giá thành lại rẻ và mùi hương lại thơm lâu hơn hơn tinh dầu.

Trên đây là sự phân biệt tinh dầu và hương liệu mà Chériskin đã trải nghiệm và đúc kết được. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn có thể phân biệt tinh dầu và hương liệu khác nhau như thế nào rồi nhé.

Tham Gia Cộng Đồng

Với những chị nào chưa biết thì CHÉRISKIN có 1 fanpage, nơi chị em cùng trao đổi chia sẻ với nhau về các phương pháp làm đẹp cũng như những mỹ phẩm tốt. Các chị có thể tham gia bằng cách bấm vào liên kết facebook bên dưới và để lại bình luận của mình nhé!
Link: https://www.facebook.com/CheriSkin/

——-

Một số từ khóa liên quan:

  • Phân biệt tinh dầu và hương liệu
  • Sự khác nhau giữa tinh dầu và chất thơm