Hiện nay do thiếu thông tin chính xác nên rất nhiều người nhầm lẫn giữa dầu mỡ và tinh dầu thiên nhiên khi chọn mua sản phẩm. Chính vì nhầm lẫn 2 khái niệm này mà nhiều người hiểu sai tác dụng của nó nên không đạt hiệu quả hoặc gây tác dụng không mong muốn. Vì thế hôm nay Cheri Skin sẽ chia sẻ đến các bạn cách phân biệt tinh dầu và dầu mỡ một cách chi tiết nhất sau đây.

  • Xem thêm những nguyên liệu làm mỹ phẩm được nhập khẩu từ Mỹ của chúng tôi tại đây

Phân Biệt Tinh Dầu Và Dầu Mỡ

Dù là dầu hay là tinh dầu cũng đều có 2 loại nguồn gốc khác nhau, một loại được chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên (hữu cơ) và loại còn lại là chiết xuất tổng hợp (vô cơ). Loại vô cơ thường có chứa rất nhiều thành phần độc hại không có lợi cho sức khỏe, nó cũng không hề mang lại giá trị làm đẹp hay thư giản. Nếu đề cập đến tác dụng của loại dầu vô cơ này, có chăng chỉ là khả năng tạo mùi nhưng đa phần mùi hương của chúng không hề dễ chịu chút nào (có mùi khá nồng và hăng).

Về cơ bản thì cả dầu và tinh dầu đều có thành phần được chiết xuất từ các loại thực vật, cỏ cây hoa lá… Vì vậy chúng có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Ví dụ như việc sử dụng vỏ bưởi để làm nước gội đầu thì bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng 4 – 5 giọt tinh dầu bưởi, nhờ thành phần dưỡng chất bên trong tinh dầu vô cùng đậm đặc mà chúng ta không cần mất quá nhiều thời gian vào việc chuẩn bị. Chưa nói đến việc, khi chiết xuất thành tinh dầu các bạn có thể sử dụng chúng vào nhiều mục đích khác nhau hơn, chẳng han như dưỡng da, xông hơi, giảm béo, xoa bóp, trị mụn,… Tuy nhiên cả dầu và tinh dầu đều có những điểm khác biệt rất lớn mà bạn cần phải lưu ý để tránh sử dụng không đúng cách.

Dầu nguyên chất

Là thành phần giàu chất béo (như dầu ăn, dầu rán thông thường), các loại dầu này hầu hết đều có khả năng dưỡng ẩm tốt, nhưng lại hay gây bít tắc nang lông dẫn đến mụn. Với những người da nhờn không nên sử dụng dầu thiên nhiên quá thường xuyên. Thành phần các chất có lợi để dưỡng da, điều trị bệnh được giữ lại trong dầu thường không cao, chỉ khoảng 10 – 20%. Ưu điểm lớn nhất của chúng là lành tính với da, hầu hết có thể ăn/ uống được (như dầu dừa, dầu olive, dầu hướng dương…).

Tinh dầu thiên nhiên

Là dạng chất lỏng, có thể bay hơi ở nhiệt độ thích hợp (thường ở 40 – 50°C, tinh dầu đã có thể bay hơi), do khả năng khuếch tán cao nên tinh dầu được sử dụng để tạo mùi, làm nước hoa, kem dưỡng da, xoa bóp giảm đau nhức. Theo một số nghiên cứu mới nhất cho thấy, tác dụng mà tinh dầu mang lại rất đa dạng và ưu việt hơn nhiều so với dầu mỡ. Vì thế mà người ta thường chỉ lựa chọn tinh dầu làm nguyên liệu trong các liệu pháp điều trị bệnh thay vì dầu mỡ.

Hiểu được sự khác biệt trên, bạn sẽ biết vì sao dầu nền hay nước hoa hồng có giá chỉ từ 80 – 100k/ 100ml, nhưng tinh dầu hoa hồng thì có giá tới 200 – 400k/ 10ml, dầu tràm có giá 150k/ 100ml, nhưng tinh dầu tràm lại có giá dao động từ 300 – 400k/ 100ml…

Một cách phân biệt tinh dầu và dầu mỡ là qua hình thức đóng chai khá phổ biến là dầu nguyên chất thường đóng chai dung tích nhỏ nhất thường từ 50 – 100ml, rất phổ biến các lọ dung tích lớn 200ml, 300ml, 1 lít.. Nhưng tinh dầu nguyên chất thường được đóng lọ từ dung tích rất nhỏ, có thể là 5 – 10ml, lọ lớn nhất cũng chỉ là 100ml.

Tuy giá thành của tinh dầu thiên nhiên cao hơn rất nhiều so với dầu mỡ nguyên chất nhưng giá trị sử dụng mà nó đem lại đồng thời cũng vượt trồi hơn rất nhiều. Phần lớn các loại tinh dầu thiên nhiên đều có hiệu quả chăm sóc da, trị mụn, giảm béo, chăm sóc tóc, xoa bóp giảm đau,…

Tham Gia Cộng Đồng

Với những chị nào chưa biết thì Chéri SKin có 1 fanpage, nơi chị em cùng trao đổi chia sẻ với nhau về các phương pháp làm đẹp cũng như những mỹ phẩm tốt. Các chị có thể tham gia bằng cách bấm vào liên kết facebook bên dưới và để lại bình luận của mình nhé!
Link: https://www.facebook.com/CheriSkin/

Từ khóa liên quan:

  • phân biệt tinh dầu và dầu mỡ
  • so sánh lipid và tinh dầu
  • sự khác nhau giữa tinh dầu và chất béo
  • tinh dầu khác chất béo ở điểm nào