Nếu nói GMO là thực phẩm được biến đổi gen nhằm tạo ra nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao hơn thì Non GMO ngược lại hoàn toàn. Chúng thuộc nhóm những thực phẩm được nuôi trồng theo nhiều phương pháp khác nhau nhưng hoàn toàn không bị biến đổi gen. Và để hiểu rõ hơn Non GMO là gì và tại sao chúng được nhiều người ưa chuộng đến như vậy, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết sau đây nhé!

Thực phẩm Non GMO là gì?

Trên thực tế thì thực phẩm Non GMO vẫn chỉ sử dụng các giống cây truyền thống và cũng canh tác theo phương pháp thông thường. Có nghĩ là người nông dẫn vẫn sẽ sử dụng nhiều loại phân bón, chất hóa học, thuốc kích thích, kháng sinh, Hoormone sinh trưởng,… trong quá trình chăm sóc. Trong khi đó, động vật nuôi theo phương pháp Non GMO vẫn sẽ được cho ăn bằng thức ăn tổng hợp được biến đổi gen. Tuy nhiên, điểm khác biệt là mọi công đoạn sẽ được kiểm soát một cách chặt chẽ từ ban đầu cho đến khi kết thúc, mục đích chính của việc làm này là đảm bảo thành phẩm thu được có lượng chất gây hại luôn nằm trong mức cho phép.

Chính vì vậy, thực phẩm Non GMO thường sẽ tìm ẩn ít nguy cơ gây hại cho sức khỏe hơn GMO. Tuy nhiên, xét về mặt giá trị dinh dưỡng thì thực phẩm không biến đổi gen vẫn thấp hơn so với thực phẩm hữu cơ rất nhiều. Nhưng xét về nhiều mặt thì thực phẩm Non GMO vẫn là sự lựa chọn tối ưu hơn thực phẩm GMO.

Lưu ý: Tuy không phải là thực phẩm biến đổi gen nhưng thực phẩm Non GMO khác biệt hoàn toàn so với thực phẩm hữu cơ ( Organic), mọi người cần lưu ý để tránh bị nhầm lẫn.

Hướng dẫn cách nhận biết thực phẩm Non GMO

Ở Việt Nam, việc dán nhãn mác cho thực phẩm không thực sự phổ biến. Không những thế, nguồn gốc thực phẩm cũng còn rất mập mờ nên việc nhận biết và phân biệt các loại thực phẩm GMO, Non GMO hay Organic không phải là chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, mọi người vẫn có thể nhận biết đâu là thực phẩm Non GMO bằng mã Code của sản phẩm, mặc dù không hoàn toàn chính xác tuyệt đối nhưng vẫn yên tâm phần nào. Và đây cũng là phương pháp nhận biết duy nhất tại thời điểm này.

Thông thường, khi mua sản phẩm trong các siêu thị lớn mọi người sẽ thấy một miếng tem dán bao gồm 4-5 chữ số. Từ những con số này chúng ta có thể xác định được đó là loại thực phẩm nào.

  • Thực phẩm biến đổi gen ( GMO): Cho dù dãy số có bao nhiêu chữ số, nếu chúng bắt đầu bằng số 8 thì có nghĩa đó là loại thực phẩm biến đổi gen.
  • Thực phẩm hữu cơ ( Organic): Cũng tương tự với trường hợp trên, thế nhưng dãy số sẽ bắt đầu bằng số 9. Đây là con số đại diện cho loại thực phẩm hữu cơ chứa giá trị dinh dưỡng cao nhất hiện nay.
  • Thực phẩm Non GMO: Mỗi loại thực phẩm đều có một con số tương ứng riêng biệt, nhưng với thực phẩm Non GMO lại có đến 2 ( 3 và 4). Tuy đều được nuôi trồng theo phương pháp thông thường cũng như giống truyền thống, thế nhưng sản phẩm bắt đầu bằng số 3 sẽ được xử lý sơ qua bằng nghệ bức xạ i-on. Mục đích của việc làm này là giúp kéo dài thời gian bảo quản lâu hơn.

Các từ khóa liên quan:

  • non GMO là gì
  • chứng nhận non GMO là gì
  • sữa non GMO là gì
  • thực phẩm non GMO