Làm sao để hết mụn? Ai cũng muốn một gương mặt sạch mụn. Bởi vì hầu hết chúng ta đều giống nhau: giành cả thanh xuân để thanh trừ mụn, diệt mụn, trị mụn! Có rất nhiều cách, nhiều mỹ phẩm trị mụn đều được chúng ta sử dụng. Có rất nhiều người chỉ các mẹo, các cách trị mụn và chúng ta cũng tỉ mỉ áp dụng theo nhưng vẫn vô ích. Mụn vẫn ở đấy, đeo bám dai dẳng. 

Trị mụn, đó là một sự kết hợp phù hợp nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Bên cạnh tìm ra quy trình chăm sóc phù hợp với bản thân, bạn còn cần phải điều chính cách sinh hoạt và ăn uống. Bên cạnh đó, đừng bao giờ bỏ qua những lưu ý bên dưới đây. Nếu không, dù bạn mất bao nhiêu năm nữa, mụn sẽ không thể nào rời bỏ bạn mà đi!

Có Nên Chọn Mỹ Phẩm Non-Comedogenic Không?

Thật không may, các nhãn như “non – comedogenic” hoặc “non – acnegenic” hầu như là chỉ để tham khảo. Các loại mỹ phẩm để nhãn này để thể hiện rằng qua thử nghiệm ( trong phòng thí nghiệm – điều kiện hoàn hảo), thì chúng không gây ra đầu đen hay mụn đầu trắng  trên da. Nhưng quan trọng hơn là không có tổ chức nào ở bất cứ nơi nào trên thế giới chứng nhận là mỹ phẩm đó có “non – comedogenic” hay không? Nói cách khác, tiêu chuẩn “non – comedogenic” không giống như tiêu chuẩn “organic”, mà giống các khái niệm mà các thương hiệu hay tùy ý sử dụng để quảng bá cho sản phẩm của họ hơn, ví dụ như: “mỹ phẩm thiên nhiên”, “mỹ phẩm lành tính” .

Chúng Ta Nên Đề Phòng Điều Gì?

Dưới đây là một vài biện pháp phòng ngừa và hướng dẫn chung sẽ giúp các bạn bắt đầu trong quá trình tìm kiếm các sản phẩm ít có khả năng gây ra nhược điểm và lỗ chân lông bị tắc:

+ Tránh các sản phẩm có kết cấu dày, kem quá đặc hoặc bất kỳ sản phẩm nào ở dạng dính.

+ Gel, serum nhẹ, chất lỏng hoặc lition dạng lỏng là những kết cấu duy nhất của sản phẩm bạn nên sử dụng. Bạn cần các thành phần để phục hồi, làm mới làn da trẻ trung mà các loại sản phẩm này có chứa nhưng chúng cần phải đem lại cảm giác nhẹ nhất có thể trên da.

+ Các loại dầu không thực sự làm tắc nghẽn lỗ chân lông, nhưng chúng làm cho da của bạn cảm thấy nhờn và nặng hơn. Điều đó góp phần thêm vào lượng dầu dư thừa mà da bạn đã sản xuất, do đó làm trầm trọng thêm, tạo môi trường dẫn đến nhiều nhược điểm như mụn.

+ Tránh các sản phẩm có chứa bất kỳ loại thành phần khắc nghiệt hoặc làm nặng da, bao gồm SD hoặc rượu biến tính, tinh dầu bạc hà, chanh, bưởi cũng như nước hoa tự nhiên hoặc tổng hợp. Những loại thành phần này không chỉ làm cho da khô, bong tróc, căng và đỏ mà chúng còn kích thích sản xuất nhiều dầu hơn bên trong lỗ chân lông.

+ Tránh tẩy tế bào chếtt hoặc dùng bàn chải làm sạch lông cứng. Những nguyên nhân này sẽ gây ra các vết nứt nhỏ trên da, cản trở khả năng tự bảo vệ sự tàn phá của mụn trứng cá trong khi có khả năng gây ra nhiều mụn trứng cá cùng một lúc.

Những Gì Bạn Cần Được Sử Dụng

Nếu bạn đang phải vật lộn với mụn trứng cá và lỗ chân lông bí tắc, thì bạn nhất định phải bắt đầu bằng cách sử dụng các sản phẩm có chứa benzoyl peroxide và axit salicylic (BHA). Hai thành phần này là tiêu chuẩn vàng cho mụn trứng cá từ nhẹ đến trung bình. Nhiều thập kỷ nghiên cứu đã chứng minh rằng chúng tuyệt vời như thế nào đối với các nốt mụn giảm dần (cộng với kết quả là chúng bị đỏ) và lỗ chân lông bị tắc. Chúng được coi là sản phẩm cần dùng đầu tiên để chống lại mụn trứng cá trước khi cần gặp chuyên gia y tế để có các lựa chọn khác.

Mặc dù các thành phần này thực sự tuyệt vời cho là da, nhưng nếu công thức sản phẩm có chứa các thành phần làm nặng thêm cho da mà đã được đề cập ở trên, thì khả năng nó sẽ kích hoạt mọc thêm nhiều mụn, điều ngược lại với những gì bạn muốn.

Còn Kem Chống Nắng Thì Sao?

Không có cách nào khác: Ngay cả khi chiến đấu với mụn, bạn vẫn cần thoa kem chống nắng mỗi ngày để giảm thiểu tác hại của ánh nắng mặt trời và giảm nguy cơ lão hóa sớm, thậm chí là ung thư da.

Mối quan tâm làm thất vọng đến nhiều người là tất cả các thành phần chống nắng, cho dù là khoáng chất tinh khiết hay tổng hợp đều có thể kích hoạt mụn. Thêm vào đó, các thành phần trong kem chống nắng giữ cho các hoạt chất trộn lẫn vơi nhau để chúng có thể trải đều trên da cũng gây khó khăn cho làn da dễ bị mụn.

Cách để giải quyết vấn đề này là xem xét nên làm gì và có nên sử dụng kem nền có SPF 30 trở lên. Nếu bạn quyết định chọn phương pháp này, thì cũng giống như bất kỳ loại kem chống nắng nào và bạn phải sử dụng chúng một cách tự do. Trừ khi bạn thích kiểu che phủ từ việc trang điểm, đây sẽ là lựa chọn cho bạn, nhưng nó rất tốt để làm một lớp nền trên kem dưỡng ẩm ban ngày và kem chống nắng.

Tham Gia Cộng Đồng

Với những chị nào chưa biết thì Chéri SKin có 1 fanpage, nơi chị em cùng trao đổi chia sẻ với nhau về các phương pháp làm đẹp cũng như những mỹ phẩm tốt. Các chị có thể tham gia bằng cách bấm vào liên kết facebook bên dưới và để lại bình luận của mình nhé!
Link: https://www.facebook.com/CheriSkin/

Tham khảo: vfa.gov.vn