Kẽm có giúp trị mụn không? Kẽm oxit có tác dụng gì? Mối liên hệ giữa kẽm và mụn trứng cá lần đầu tiên được thực hiện vào cuối năm 1970 trong một nghiên cứu về kẽm và mụn trứng cá. Theo đó, những người tham gia bị mụn thường có lượng kẽm thấp trong chất dịch cơ thể (chất dịch cơ thể không phải là máu), trong khi đó những người tham gia ít bị mụn trứng cá thì nồng độ kẽm bình thường. Nghiên cứu này giúp chỉ ra việc bổ sung kẽm giúp cải thiện rõ rệt về mụn trứng cá đối với nhiều người thiếu kẽm. Việc bôi kẽm trị mụn như một chiến binh trị mụn tiềm năng. Kẽm oxit trị mụn còn có khả năng chóng nắng, ngăn chặn cháy nắng, giúp nhanh lành vết thương, ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

Bạn Nên Dùng Bao Nhiêu Kẽm Cho Trị Mụn Trứng Cá?

Các chất bổ sung kẽm bằng miệng có xu hướng hoạt động tốt hơn các sản phẩm chăm sóc da có chứa kẽm (dạng kem, chất lỏng hoặc gel, hoặc ở bất kỳ nồng độ nào). Tuy nhiên cũng có một số ý kiến không đồng ý khi nói đến việc bổ sung kẽm dưới hình thức nào là tốt nhất và nên có bao nhiêu người bị mụn sử dụng để có kết quả rõ ràng.

Kẽm orotate, kẽm methionine và kẽm acetate là những loại phổ biến thường được dùng để bổ sung.

Có một cuộc tranh luận về nghiên cứu trái ngược nhau của kẽm gluconate và kẽm sulfate. Trong đó có một số nghiên cứu cho thấy không có sự cải thiện trong mụn trứng cá, trong khi những nghiên cứu khác có sự cải thiện rõ rệt.

Các nghiên cứu về việc bổ sung kẽm cho mụn trứng cá, không phải ai cũng nhận được những phản ứng thuận lợi và kết quả cải thiện rõ rệt.

Do đó, bất kể là bạn bổ sung kẽm nào cho mụn trứng cá, hãy chắc chắn bạn đã tham khảo ý kiến nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe trước. Vì chỉ cần một lượng nhỏ kẽm, nếu dùng lượng lớn hơn 30mg mỗi ngày có thể dẫn đến tác dụng phụ như đau dạ dày và buồn nôn.

Kẽm Hoạt Động Như Thế Nào Khi Bôi Lên Da Bị Mụn

Giống như các chất bổ sung kẽm bằng miệng, có nhiều ý kiến bất đồng về loại kẽm nào là tốt nhất cho da. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc áp dụng các dạng kẽm khác nhau cho da có xu hướng chỉ hoạt động khi kết hợp với kháng sinh dạng bôi được kê toa cho mụn trứng cá. Có những nghiên cứu cho thấy rằng kẽm dạng bôi đơn thuần không ảnh hưởng gì đến mụn trứng cá, nhưng khi kết hợp với một loại kháng sinh thì kết quả sẽ tốt hơn so với chỉ sử dụng kháng sinh.

Tuy nhiên, các nghiên cứu so sánh đã liên tục chỉ ra rằng benzoyl peroxide cải thiện tất cả các khía cạnh của mụn trứng cá tốt hơn kẽm kết hợp với một loại kháng sinh dạng bôi.

Chính xác là kẽm hoạt động như thế nào khi bôi lên da? Kẽm sulfat hoặc kẽm acetate ức chế một số enzyme và axit béo trên da thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn gây ra mụn trứng cá. Mặt khác, kẽm cũng có tác dụng cân bằng trên toàn bộ hệ gen da, giúp giữ cho sự kết hợp của các vi khuẩn tốt và xấu hài hòa.

Cũng có giả thiết rằng kẽm làm giảm các dấu hiệu của mụn trứng cá vì khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ và khả năng làm dịu trên da. Mụn trứng cá là một rối loạn viêm, vì vậy bạn có thể áp dụng bất cứ gì để giảm thiểu viêm là một điều tốt. Ít nhất, bôi sản phẩm chứa kẽm có thể giảm thiểu các vết đỏ liên quan đến mụn trứng cá.

Cuối cùng, cả về tính cơ bản lẫn đặc tính bên trong, kẽm cũng đóng vai trò trong việc kiểm soát sản xuất dầu, có thể vì nó làm giảm lượng hormone nam (androgen) đóng vai trò nòng cốt trong mụn trứng cá và da dầu.

Nguồn Thực Phẩm Chứa Kẽm

Chế độ ăn uống của bạn có thể đã được cung cấp đủ kẽm hay chưa? Vì vậy hãy chú ý điều đó nếu bạn đang cân nhắc việc bổ sung kẽm. Thông thường, những người ăn thịt có xu hướng nhận được nhiều kẽm, trong khi những người ăn chay thì ít hơn nhiều.

Những người không ăn thịt hay thực phẩm động vật mà có xu hướng tiêu thụ nhiều đậu và ngũ cốc. Cả 2 điều rất tuyệt vời, nhưng chúng chứa các thành phần được gọi là phytates liên kết với các khoáng chất bao gồm kẽm, trong quá trình tiêu hóa khiến nó bị loại ra khỏi cơ thể trước khi nó có thể làm tốt chức năng của nó.

Dưới đây là các nguồn thực phẩm chứa kẽm hàng đầu, bạn có thể xem xét để dùng như:

 • Hàu
 • Thịt bò
 • Cua
 • Tôm hùm
 • Thịt lợn thăn
 • Thịt gà (thịt sẫm màu có nhiều kẽm hơn thịt trắng)
 • Hạt điều
 • Đậu xanh
 • Cháo bột yến mạch
 • Phô mai Thụy Sĩ
 • Sữa và sữa chua

Oxit Kẽm Cho Mụn Trứng Cá

Kẽm oxit (loại kẽm có trong kem chống hăm tã và kem chống nắng) đôi khi nó được quảng cáo là một loại kẽm tốt để dùng cho da dễ bị mụn trứng cá. Nhưng thực ra là không có nghiên cứu nào chứng minh giá trị của nó đối với mụn trứng cá.

Tính nhất quán tự nhiên của kẽm oxit và độ mờ đục của nó được xem là một loại thành phần gây tắc nghẽn ở lỗ chân lông. Tuy nhiên, nó việc có gây tắc lỗ chân lông hay không còn phụ thuộc vào cách chế tạo oxit kẽm. Ví dụ, các loại oxit kẽm được sử dụng trong kem chống nắng thường được bọc trong các thành phần khác giúp tăng lợi ích và giữ oxit kẽm trên bề mặt da để bảo vệ nó khỏi các nguồn ánh sáng gây hại. Vì được giữ ở bề mặt, nên nó không thể thấm vào bên trong lỗ chân lông và gây tắc nghẽn. Đây là lý do tại sao kem chống nắng có thành phần kẽm oxit là một lựa chọn tốt ngay cả khi bạn có làn da dễ bị mụn.

Từ khóa liên quan:

 • kẽm oxyd 10 có trị mụn không
 • kẽm oxit trị mụn
 • kẽm oxit có tác dụng gì
 • bôi kẽm trị mụn

Tham Gia Cộng Đồng

Với những chị nào chưa biết thì CHÉRISKIN có 1 fanpage, nơi chị em cùng trao đổi chia sẻ với nhau về các phương pháp làm đẹp cũng như những mỹ phẩm tốt. Các chị có thể tham gia bằng cách bấm vào liên kết facebook bên dưới và để lại bình luận của mình nhé!
Link: https://www.facebook.com/CheriSkin/

Tham khảo: vfa.gov.vn