HA hay Hyaluronic Acid là một cái tên rất quen thuộc trong nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau, đặc biệt là trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Nếu bạn là một tín đồ trong việc chăm sóc sức khỏe làn da thì chắc chắn khó lòng bỏ qua được những sản phẩm có chứa thành phần đầy tuyệt vời này. Vậy HA là gì mà được nhiều người ưa chuộng đến như vậy?

HA là gì?

ha là gì

HA ( Hyaluronic Acid) còn được gọi dưới nhiều cái tên khác nhau, chẳng hạn như: Hyaluronon hay Hyaluronate. Đây là một loại Carbohydrate, nói chính xác hơn là một Mucopolysaccharide. Chất này có mặt rất nhiều trong cơ thể con người, hầu hết mọi bộ phận trên cơ thể đều tồn tại HA nhưng nhiều nhất vẫn là khớp xương, sụn, da và mắt. Trong vô số các chức năng, HA trong cơ thể con người giúp liên kết nước và bôi trơn những bộ phận chuyển động của cơ thể ( Mắt, khớp, sụn,…).

Có thể bạn không biết, thế nhưng một tinh thể HA có khối lượng dao động từ 600.000 – 1.000.000 Dalton nên trung bình 1 gram phân tử HA có đến hơn 6 lít nước. Nói một cách đơn giản hơn là HA rất ưa nước, chúng hoạt động như một miếng bọt biển hút ẩm đầy tuyệt vời. Chính vì thế mà trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, HA thường được sử dụng như một chất dưỡng ẩm tự nhiên cho da.

Tác dụng cụ thể của Hyaluronic Acid

  • Đối với hệ xương khớp: Tại các khớp trên cơ thể chúng ta, sụn khớp tồn tại dưới dạng vô mạch ( Không được nuôi dưỡng bởi mạch máu) nên khi chúng muốn hấp thu dưỡng chất cần thiết thì buộc phải thông qua Hyaluronic Acid. Ngoài tác dụng này, HA trong dịch khớp còn có nhiệm vụ duy trì độ nhớt cần thiết giúp cho hệ xương khớp hoạt động trơn tru hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, khi hệ xương khớp bị thoái hóa thì nồng độ HA trong khớp sẽ sụt giảm theo. Chính vì vậy, trong quá trình điều trị các vấn đề về xương khớp người ta thường bổ sung một lượng HA cho các khớp ( Cách làm này đã được khoa học chứng minh là mang lại hiệu quả điều trị).
  • Đối với làn da: Trong điều kiện bình thường, làn da của chúng ta chiếm hơn 50% tổng lượng HA trong cơ thể nên chúng đóng vai trò quan trọng đến sức khỏe làn da. Phần lớn lượng HA trên da sẽ tập trung ở lớp biểu bì, nó sẽ giúp duy trì cấu trúc da tự nhiên. Khi hòa lẫn vào trong môi trường nước của da, một phân tử HA có thể gia tăng khối lượng lên đến 1000 lần. Chính vì thế mà HA có khả năng giữ nước vô cùng tốt, từ đó giúp làm mờ các nếp nhăn và dưỡng ẩm cho da.

Các từ khóa liên quan:

  • ha là gì
  • ha là gì trong mỹ phẩm
  • hyaluronic acid có trong đâu
  • hyaluronic acid có ở đâu