GMO là cách viết tắt của từ Genetically Modified Organism, một thuật ngữ dùng để chỉ các sinh vật bị biến đổi gen. Ban đầu, những công nghệ làm biến đổi gen này được sử dụng với mục đích tạo ra nguồn lương thực, thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Thế nhưng theo các chuyên gia cho biết, công nghệ này vẫn chưa thực sự hoàn thiện và có thể gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của người sử dụng. Vậy GMO là gì và nó có thực sự tốt hay không?

GMO là gì?

Như nhiều người đã biết, biến đổi gen là cách thức giúp người nuôi trồng giữ lại được những đặc tính nổi bật nhất ở vật nuôi hay cây trồng ( Khá tương đồng với cách lai giống truyền thống trước dây). Tuy nhiên, phương pháp này lại giúp người nông dân tiết kiệm được rất nhiều chi phí cũng như rủi ro trong quá trình nuôi trồng mà năng suất vẫn rất cao. Thêm vào đó, công nghệ GMO giúp cây trồng và vật nuôi giữ được những đặc tính nổi bất nhất của giống loài nên người nông dân sẽ không cần phải sử dụng quá nhiều chất hóa học hỗ trợ ( Thuốc trừ sâu, phân bón hóa học,…). Chính điều này đã khiến cho nhiều người tin rằng, công nghệ biến đổi gen sẽ mang đến cho con người nguồn thức ăn sạch và an toàn hơn.

GMO là gì

Vào năm 1996, những sản phẩm biến đổi gen đầu tiên đã xuất hiện trên thị trường và gây ra không ít tranh cãi dữ dội xung quanh vấn đề tưởng chừng như là tương lai của nhân loại này. Bên cạnh đó,một số thử nghiệm với chuột, thực phẩm biến đổi gen ( Cà chua) đã cho ra kết quả không như mong muốn. Và với những câu hỏi chưa hề có sự giải đáp đã khiến cho liên minh Châu Âu ban hành lệnh cấm tiêu thụ thực phẩm biến đổi gen.

Cũng vào năm này, một trong những quốc gia đi đầu trong công nghệ nuôi trồng như Nhật Bản cũng không hề mong muốn loại thực phẩm như vậy tồn tại ở quốc gia mình. Có thể vì lí do này mà Nhật Bản vẫn luôn đứng đầu trong danh sách các quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới ( Cho đến tận ngày nay). Đến năm 2014, trên thế giới đã có hơn 26 quốc nghiêm cấm sử dụng tất cả các loại nông, lâm sản bị biến đổi gen, đồng thời cũng có hơn 60 quốc gia đưa ra nhiều quy định nghiêm ngặt đối với loại thực phẩm này.

Qua đây có thể thấy được rằng, thực phẩm biến đổi gen ( GMO) không hề được đón nhón nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới. Thế nguyên nhân do đâu mà công nghệ này lại bị từ chối như vậy?

Thực phẩm GMO có tốt không?

Ngày nay, cuộc tranh luận liệu thực phẩm GMO có thực sự tốt và đáng để thay thể nguồn thực phẩm truyền thống hay không vẫn chưa hề kết thúc. Tuy nhiên, ý kiến về việc hạn chế sử dụng thực phẩm biến đổi gen vẫn chiếm nhiều ưu thế hơn vì những gì mà các thử nghiệm thực tế thu được. Ngoài ra, thực phẩm biến đổi gen vẫn chưa đem lại giá trị thiết thực để thay thế hoàn toàn thực phẩm được sản xuất theo phương pháp truyền thống trước đây. Chính vì thế, việc đánh đổi để sử dụng thực phẩm GMO là không đáng.

Theo một số thống kê cho thấy, hiện nay, Việt Nam vẫn nằm trong TOP những quốc gia có tỷ lệ thực phẩm biến đổi gen cao nhất. Điều này có nghĩa là thực phẩm GMO vẫn đang len lõi vào cuộc sống hằng ngày của mọi người, mà chúng ta không hề nhận thấy được những nguy cơ tiềm ẩn của nó.

Tác hại tiềm ẩn của thực phẩm GMO đến sức khỏe

  • Nguy cơ mắc ung thư cao: Một trong những nguy hại tiềm ẩn đáng lo lắng nhất khi sử dụng thực phẩm biến đổi gen chính là tăng khả năng mắc các bệnh ung thư. Có một thí nghiện lâm sáng đã đưa ra kết quả không mấy khả quan về thực phẩm GMO, lượng chất Glyphosate ( Chất sử dụng trong các công nghệ làm biến đổi gen) hoàn toàn có thể gây ra các tế bào ung thư vú ở con người. Mặc dù chất Glyphosate rất an toàn và có lượng độc tố rất thấp, tuy nhiên, do đặc tính Estrogen của nó trong quá trình biến đổi gen lại gây ra nguy cơ ung thư vú.
  • Tình trạng kháng thuốc kháng sinh: Hiện nay, có hơn 2 triệu người mắc phải tình trạng kháng thuốc kháng sinh, và trung bình mỗi năm có đến hơn 23.000 trường hợp tử vong. Chính vì thế m2 việc giữ đặc tính kháng kháng sinh vào trong thực phẩm GMO khiến nhiều nhà khoa cảm thấy lo ngại.
  • Dị ứng: Theo kết quả từ một nghiên cứu với trẻ em Mỹ và Châu Âu cho thấy, tình trạng dị ứng của các bé tăng lên khá cao khi sử dụng một số loại thực phẩm biến đổi gen.Điều này cũng mang ý nghĩa, khi đem một đặc tính nổi bật nào đó vào trong cây trồng đôi khi sẽ sinh ra gen dị ứng mới.

Các từ khóa liên quan:

  • GMO là gì
  • thực phẩm GMO là gì
  • thực phẩm biến đổi gen GMO
  • ngô GMO là gì
  • tiêu chuẩn GMO
  • thực phẩm GMO có tốt không