Son môi có thành phần chủ yếu bao gồm: mỡ, dầu, chất tạo màu, và chất tạo mùi. Chất tạo màu có hai dạng:  màu thực phẩm và bột màu. Chì hiện diện trong các chất tạo màu dạng bột, đặc biệt là màu đỏ. Ngoài ra, chì còn xuất hiện dưới dạng tạp chất của các thành phần tạo ra son môi như: dầu paraffin, vaseline, kẽm oxit, titan dioxit,… Thực tế, son môi đều chứa chì, đặc biệt là những dòng son có chất son đẹp, mượt, bền. Tuy nhiên, thành phần chì trong son môi đóng vai trò như một yếu tố vi lượng, và liều lượng thấp ( vài phần triệu). Dù là vậy, nếu hàm lượng chì vượt giới hạn hàm lượng chì trong son môi thì sẽ gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Giới Hạn Hàm Lượng Chì Trong Son Môi 

Quy định của Bộ Y Tế Việt Nam

Thông tư số 06/2011/TT-BYT quy định về Quản lý mỹ phẩm là văn bản chính thức hướng dẫn thực hiện chi tiết quy định của ASEAN về sản xuất và buôn bán mỹ phẩm. Theo đó, tại Phụ Lục số 06-MP , Bộ Y Tế Việt Nam quy định Nồng độ chì tối đa cho phép có trong sản phẩm mỹ phẩm là 20 phần triệu (20 ppm) hay 20 miligram chì/ 1kilogram mỹ phẩm. Phần triệu ( Parts Per Million, viết tắt ppm) là đơn vị đo lường lượng chì trong môi trường.

Điều này có nghĩa là son hoàn toàn an toàn khi sử dụng nếu hàm lượng chì có trong son môi dưới 20ppm .

Quy định của tổ chức FDA của Hoa Kỳ

FDA (tiếng Anh: Food and Drug Administration, viết tắt FDA hay USFDA) là cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ.
Giới hạn chì tối đa được FDA cho phép trong mỹ phẩm là 20ppm ( Khoảng 20 miligram chì/1kg son. Tương đương 20 phần triệu).
Năm 2007, Chiến dịch Mỹ phẩm an toàn tiến hành một nghiên cứu, phát hiện ra chì trong 61% của 33 mẫu son được kiểm tra với nồng độ dao động từ 0,03 ppm đến 0,65 ppm.
Tổ chức FDA đã tiếp tục tiến hành cuộc kiểm tra vào năm 2010. Họ phát hiện chì có trong 400 mẫu son thỏi, nồng độ từ 0,9 ppm đến 3,06 ppm cao hơn 4 lần so với nồng độ tìm thấy từ Chiến dịch Mỹ phẩm an toàn.
Theo FDA, son môi là sản phẩm được sử dụng bên ngoài với sự hấp thụ hạn chế, chỉ được ăn vào với số lượng rất nhỏ, lượng chì tìm thấy trong son môi là không đáng lo ngại về độ an toàn. FDA cũng cho rằng, hàm lượng này vẫn nằm trong ngưỡng an toàn và chưa có chứng minh có thể nguy hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

hàm lượng chì trong son môihàm lượng chì trong son môi

Xem thêm: https://www.fda.gov/cosmetics/productsingredients/products/ucm137224.htm

Theo như đánh giá nghiên cứu FDA ở trên thì hàm lượng chì trong son môi L’Oréal – L’Oréal USA Colour Riche 410 Volcanic là 7,00 ppm ; chì trong son môi NARS – Shiseido Semi-Matte 1005 Red Lizard là 4,93 ppm nhưng vì nằm trong ngưỡng an toàn nên vẫn có thể sử dụng được.

Đối với hàm lượng chì trong son môi Pure Color Matte Lipstick của CHÉRISKIN tự hào đạt chuẩn an toàn chỉ 0,3 ppm. Hàm lượng này vừa đủ để son có chất màu đẹp, đồng thời mức an toàn cho người sử dụng cao.
hàm lượng chì trong son môi

Hàm lượng chì trong Son Pure Color Matte Lipstick CHÉRISKIN

Hàm Lượng Chì Trong Son Môi cheri skin

Lời Kết

Các bạn không nên quá lo lắng về lượng chì trong son môi nếu chúng đã được kiểm định ở trong giới hạn an toàn. Đối với các sản phẩm son môi được mua ở chợ hoặc trên các quảng cáo bán hàng son online giá rẻ các bạn nên hỏi về giấy kiểm định này trước khi mua sử dụng để đảm bảo an toàn về sức khỏe nhé.

Tham khảo thêm về quy định hàm lượng chì có trong các mẫu thử của FDA tại FDA-Analyses-of-Lead-in-Lipsticks

Tham Gia Cộng Đồng

Với những chị nào chưa biết thì CHÉRISKIN có 1 fanpage, nơi chị em cùng trao đổi chia sẻ với nhau về các phương pháp làm đẹp cũng như những mỹ phẩm tốt. Các chị có thể tham gia bằng cách bấm vào liên kết facebook bên dưới và để lại bình luận của mình nhé!
https://www.facebook.com/CheriSkin/