Thức uống Collagen là một trong những thành phần đang gây nhiều tranh cãi cho nhiều sản phẩm chống lão hóa của ngành chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe hiện nay. Việc tìm kiếm những phương pháp mới và hiệu quả để giúp các bạn trẻ trung hơn đó là uống Collagen mỗi ngày để có vẻ đẹp hấp dẫn. Nhưng liệu thức uống Collagen có thực sự hiệu quả để cải thiện làn da của bạn hay không?

Thức Uống Collagen Có Thực Sự Hiệu Quả

Tại sao chúng ta cần bổ sung collagen tự nhiên?

Theo Tiến sĩ Paul Banwell – bác sĩ phẩu thuật thẩm mỹ và chuyên gia về da cho biết: “Mỗi năm và khi bạn bước sang độ tuổi 50, hầu hết sẽ mất khoảng 50% Collagen trong da”. Điều này có thể dẫn đến da bị chảy xệ, mỏng và nhiều nếp nhăn.

Còn Daisy Whitbread – chuyên gia dinh dưỡng cho thương hiệu Beauty & Go cho biết: Tỉ lệ mất Collagen này sẽ phụ thuộc vào các yếu tố lối sống khác nhau như: chế độ ăn uống, tắm nắng, ngủ, mức độ căng thẳng cộng với di truyền và kích thích tố.

Collagen có quá lớn để hấp thu vào máu không?

Theo Tariq Karim – nghiên cứu sinh, tiến sĩ tại Santi London, người làm việc với Skinade chia sẽ rằng: Các phân tử Collagen thực sự quá lớn để hấp thu vào máu, nhưng Collagen trong thức uống Collagen và các công thức khác đã được phân hủy”. Điều này có nghĩa là các phân tử Collagen đã bị phân hủy thành các mảnh nhỏ hơn gọi là peptid – có trọng lượng phân tử rất thấp, làm cho chúng dễ hấp thụ hơn trong ruột.

Thức uống Collagen hoạt động như thế nào?

Thức uống Collagen không bổ sung peptide collagen vào lớp hạ bì khi bạn uống trực tiếp, mà các peptide collagen đóng vai trò như một cơ chế phản hồi để kích hoạt sản xuất Collagen tự nhiên của bạn. Đồng thời cũng kích thích sản xuất elastin và axit hyaluronic. 

Để được hấp thụ trước khi quá trình tiêu hóa bắt đầu, các collagen peptide cần phải ở dạng lỏng và bạn cần phải uống 6.000mg peptide Collagen hàng ngày để kích hoạt hoạt động của nguyên bào sợi trong lớp hạ bì. Đó là lý do tại sao Skinade cung cấp 7.000mg peptide collagen mỗi liều uống hàng ngày để bù đắp cho bất kỳ sự thiếu hụt nào của da.

Đã có nghiên cứu lâm sàng nào hay chưa?

Có thể nói là có nhưng các nghiên cứu thường là kết quả của nghiên cứu lâm sàng được thực hiện thông qua các thương hiệu. Bác sĩ Karim nói rằng: “Có những nghiên cứu cho thấy Collagen đến lớp hạ bì (nghĩa là các peptid collagen thực sự được hấp thụ trước khi quá trình tiêu hóa trong dạ dày bắt đầu), cũng như các nghiên cứu cho thấy Collagen dạng uống kích thích khả năng tạo ra Collagen của cơ thể”.

Trong hai nghiên cứu lâm sàng khác độc lập với nhau, chúng đã được chứng minh rằng peptide collagen được hấp thu vào máu. Một nghiên cứu tình huống kiểm soát khác, cho thấy sự gia tăng mật độ Collagen, độ đàn hồi cho da sau khi uống Skinade khoảng 90 ngày. Một thương hiệu Beauty & Go cũng đã chứng minh trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm rằng có thể cải thiện được các mô tế bào trong vòng 12 giờ sau khi uống.

Có phải da của bạn sẽ tốt hơn khi dùng kem Collagen?

Theo Whitbread cho biết: Qua các nghiên cứu cho thấy việc uống Collagen (ví dụ như thức uống Collagen) tăng cường tính khả dụng của nó hơn so với việc bổ sung nó trong sản phẩm kem. Những tác động tích cực từ việc uống Collagen cũng lâu hơn so với kem thoa mặt. Điều này là do Collagen uống nó tác động sâu đến các lớp tế bào da nơi xảy ra tổn thất Collagen. Mặt khác, kem Collagen thì có khuynh hướng tác dụng chủ yếu trên lớp biểu bì – lớp da trên cùng. Những cải thiện có thể được nhìn thấy với loại kem Collagen này chủ yếu là tăng dưỡng ẩm, thay vì phải cải thiện cấu trúc từ sâu bên trong.

Việc tập trung vào chế độ ăn uống lành mạnh thì có hiệu quả hơn không?

Có thể nói thức uống Collgen không thể nào thay thế hoàn toàn cho một lối sống lành mạnh được. Tuy nhiên, một lối sống lành mạnh không phải là không ngăn ngừa mất Collagen, vì vậy nó thực sự là hai điều khác nhau. Thức uống Collagen được điều chế để kích hoạt phản ứng sinh lý trong cơ thể chứ không liên quan đến lối sống.

Khi nào nên dùng thức uống Collagen? 

Như tất cả mọi thứ trong cuộc sống, việc phòng bệnh sẽ tốt hơn là chữa bệnh. Vì vậy bạn nên bắt đầu sử dụng Collagen càng sớm càng tốt. Whitebread cho biết: “Bạn nên bắt đầu sử dụng trong khoảng độ tuổi từ 20 đến 30 để có được kết quả tốt nhất”. Mặt khác, nó sẽ phụ thuộc vào mục tiêu và lối sống của bạn, nhưng thường uống trong khoảng tuổi 30 sẽ mang lại lợi ích cho bạn cả về mặt tăng cường và phòng ngừa.

Thức uống Collagen có dành cho tất cả mọi người hay không?

Thức uống Collagen có thể nói là không dành cho tất cả mọi người. Bởi rất nhiều đồ uống Collagen có nguồn gốc thành phần chủ yếu từ động vật như cá (marine collagen) hoặc lợn (bovine collagen).

Thường thì bạn sẽ không thể phân biệt được loại Collagen nào được sử dụng trong các sản phẩm nào và nguồn gốc của chúng là gì. Các sản phẩm của Skinade thì không làm từ sữa, lactose hay gluten và không chứa collagen bò mà sử dụng collgen biển, vì vậy thích hợp cho người ăn kiêng.

Bạn có thể dùng sản phẩm Collagen thuần chay như: The Beauty Chef’s Collagen Inner Beauty Boost hoặc silica capsules.

Tham Gia Cộng Đồng

Với những chị nào chưa biết thì CHÉRISKIN có 1 fanpage, nơi chị em cùng trao đổi chia sẻ với nhau về các phương pháp làm đẹp cũng như những mỹ phẩm tốt. Các chị có thể tham gia bằng cách bấm vào liên kết facebook bên dưới và để lại bình luận của mình nhé!
Link: https://www.facebook.com/CheriSkin/

Tham khảo: vfa.gov.vn