Da mất nước không chỉ đơn thuần là da bị khô như bạn có thể cảm nhận được hay da bị dầu nhờn khó chịu mà cứ nghĩ là da mình bị dầu…và còn rất nhiều vấn đề khác, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây về da mất nước – da dầu và cách chọn mỹ phẩm phù hợp để biết cách chăm sóc cho da mềm mại.

Da Mất Nước Có Biểu Hiện Như Thế Nào?

Da mất nước không có nghĩa là da thiếu độ ẩm mà là khi nó không đủ nước hoặc khả năng lưu giữ nước của da kém. Da mất nước thường có những biểu hiện sau:

Da bong tróc, mất đi sự căng bóng, mịn màng

Là do tầng biểu bì (lớp trên cùng của da, có trách nhiệm giữ và cho làn da ngậm nước) của da hoạt động kém, các tế bào da không đúng vị trí, vảy sừng nằm lộn xộn. Khi ánh sáng chiếu vào, chúng đổ bóng khiến da nhìn sần sùi, nứt nẻ dẫn đến hơi nước thoát ra ngoài nhanh hơn.

Da kém tươi, thiếu sức sống

Do cấu trúc hoạt động của da yếu nên không hạn chế thoát hơi nước khiến cơ thể mất nước làm da khô cần và mệt mỏi.

Da dễ kích ứng

Khi da mất nước trở nên khô thì hàng rào bảo vệ da cũng trở nên suy yếu và không đủ sức để chống lại những tác nhân gây hại từ bên ngoài và dễ kích ứng khi dùng mỹ phẩm.

Da dễ mụn

Do da thiếu nước, da trở nên khô và bã nhờn không bài tiết được sẽ tích tụ lại dưới da và gây mụn.

Dễ dẫn đến lỗ chân lông to

Nhiệm vụ của lỗ chân lông là mở ra để trao đổi oxy và chất dinh dưỡng. Khi da mất đi độ ẩm cần thiết, lỗ chân lông sẽ giãn to hết mức và các tế bào biểu bì co lại. Đây là lúc bạn cần phải cấp nước cho da.

Da tiết nhiều dầu hơn

Khi da thiếu nước trầm trọng sẽ dẫn đến da tiết ra một lượng dầu lớn để ngăn nước thoát qua da. Khi gặp biểu hiện này, nhiều người lầm tưởng da mình là da dầu và cứ chăm sóc kiềm dầu cho da chứ không hề cấp ẩm cho da.

Phương Pháp Hạn Chế Mất Nước Qua Da

Để tránh những biểu hiện không mong muốn do tác động bởi da mất nước gây ra. Điều bạn cần làm là phải khắc phục được tình trạng da mất nước bằng cách:

Cấp ẩm cho da

Là quá trình đưa nước vào sâu các tế bào bên trong da bằng các sản phẩm chăm sóc da có hàm lượng nước lớn. Thường ở dạng lỏng dễ thẩm thấu như dạng gel, sữa có khả năng hút chất ẩm từ môi trường của nó và giữ lại trên bề mặt da. Một số thành phần hút ẩm trong sản phẩm bạn có thể dùng như là: Butylene glycol, lactic acid, glycerin, glycerol, hyaluronic acid.

Khóa ẩm

Sử dụng sản phẩm có chứa nhóm các chất có khả năng tạọ một lớp màng film ở lớp bên ngoài. Lớp màng này có khả năng ngăn ngừa sự bốc hơi chất ẩm ra khỏi da. Bạn có thể dùng các sản phẩm có thành phần làm giảm mất nước, tạo lớp màng trên da như: Tocopherol, alpha tocopherol và các loại dầu thực vật.

Tăng khả năng giữ nước cho da

Dùng những sản phẩm có chất tăng hút ẩm tự nhiên của da như: Lactic aicd, glycotic acid.

Phục hồi nội bào

Dùng sản phẩm có chứa các thành phần giúp khôi phục, làm mềm, kích thích sản sinh ceramide và axit béo cho da như: Tocopherol, lanolin, ceramide, bơ thực vật và các loại dầu thực vật khác…

Dưỡng Ẩm Từ Nguyên Liệu Thiên Nhiên

Một số nguyên liệu tự nhiên rất hiệu quả để bạn có thể áp dụng giúp da dưỡng ẩm tốt hơn như là:

+ Mật ong, đường: Giàu glycolic acid giúp tăng khả năng hút ẩm tự nhiên của da

+ Dầu olive, bơ thực vật và các loại dầu khác: Thấm vào da giúp tạo lớp màng ngăn da mất nước.

+ Sữa chua, sữa dê, sữa bò: Giàu axit lactic và các axit béo giúp dưỡng ẩm cho da theo cả 4 cơ chế.

Tham Gia Cộng Đồng

Với những chị nào chưa biết thì Chéri SKin có 1 fanpage, nơi chị em cùng trao đổi chia sẻ với nhau về các phương pháp làm đẹp cũng như những mỹ phẩm tốt. Các chị có thể tham gia bằng cách bấm vào liên kết facebook bên dưới và để lại bình luận của mình nhé!
Link: https://www.facebook.com/CheriSkin/

Tham khảo: vfa.gov.vn