Collagen là gì – là một loại protein cung cấp cho da sự đồng nhất và giữ nếp nhăn. Khi bị mất ngày càng nhiều collagen hơn thì da trên mặt của bạn và những nơi khác bị mất đi tính đàn hồi và xuất hiện nếp nhăn nheo, chảy xệ. Đây là những gì khi nhìn vào độ tuổi của một người như bị cướp đi một tuổi.

Trong điều kiện thẩm mỹ, có nghĩa là khôi phục lại collagen bị mất. Hiện nay có nhiều cách khác nhau để thực hiện điều này như bằng kem, tiêm và các hình thức thẩm mỹ khác. Theo những trao đổi từ Tiến Sĩ Batul Patel – giám đốc y khoa và bác sĩ da liễu The Bombay Skin Clinic, Mumbai về collagen và lợi ích của chúng nếu collagen nhân tạo có thể là tốt cho da để khôi phục lại sức sống và sự đàn hồi khi bị mất.

Collagen Là Gì Và Tại Sao Chúng Lại Quan Trọng Đối Với Da?

Collagen là một thành phần quan trọng của da, là một loại protein giúp duy trì cấu trúc, hình thành và giữ cho làn da ngậm nước. Bao gồm khoảng 28 loại protein chiếm 25-35% tổng khối lượng protein ở động vật có vú. Lượng protein quan trọng này sẽ bị mất đi với tốc độ khoảng 1-1,5% mỗi năm khi chúng ta già đi. Những sợi protein này trở nên dày hơn, ngắn hơn với sự giảm mật độ và elastin. Do mất axit hyaluronic, da mất độ ẩm và độ đàn hồi. Điều này làm giảm khả năng giữ lại hình dạng của da và không phù hợp với các đường nét của khuôn mặt trong khi da trở nên lỏng lẻo và chảy xệ.

Bổ Sung Loại Collagen Nào Và Chúng Có Tác Dụng Gì?

Collagen bổ sung có rất nhiều loại, nhưng nhìn chung có loại collagen thủy phân. Collagen thủy phân bao gồm các peptide nhỏ giàu axit amin như glycine, proline và hydroxyproline. Collagen thủy phân rất dễ tiêu hóa, hấp thụ và thấm đều trong các mô khác nhau của cơ thể con người do có trọng lượng phân tử thấp. Có thể thấy rằng các peptide collagen có thể được hấp thụ một cách hiệu quả và dễ dàng thấm sâu vào da. Ở đây chúng có thể kích thích sự tăng sinh và tính di động của các nguyên bào sợi trong khi gây ra sự tăng mật độ và đường kính của sợi collagen. Điều này giúp tăng việc sản xuất axit hyaluronic và kích hoạt bảo vệ chống bức xạ UVA.

Lợi Ích Của Việc Bổ Sung Collagen Là Gì?

Sử dụng collagen peptide hằng ngày (ít nhất tầm 4-8 tuần) giúp hình thành collagen mới. Collagen peptide được chứng minh có thể cải thiện sức khỏe của da bằng cách tăng hydrat hóa lầm da trông rạng rỡ. Đồng thời tăng độ đàn hồi da làm da trông trẻ hơn, cải thiện giúp da mịn màng không bị bám bẩn. Các collagen peptide còn được thêm chất chống oxy hoá giúp bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh nắng mặt trời và giảm sắc tố da. Các chất chống oxy hóa được thêm vào như lycopene, vitamin C và chiết xuất hạt nho giúp chống lại các gốc tự do do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và ô nhiễm môi trường.

Bạn Cần Lưu Ý Điều Gì Trước Khi Bổ Sung Collagen?

Các chất bổ sung collagen thường có thành phần có nguồn gốc từ động vật và do đó được chống chỉ định trên bao bì bằng chấm đỏ. Vì vậy trước khi sử dụng bạn cần biết được chính xác các tính chất của các chất bổ sung. Một số chất bổ sung collagen sẽ được dùng trong nước hoặc nước trái cây. Trong khi có một số chất bổ sung collagen ổn định được nhiệt độ để chúng có thể được thêm vào các thực phẩm nóng như một bát dal hoặc rau.

Có Những Hạn Chế Nào Khi Bổ Sung Collagen?

Dựa trên kết quả nghiên cứu quốc tế, của Tổ chức Y tế thới giới (WHO) và Ủy ban Y tế bảo vệ người tiêu dùng Châu Âu đã chứng nhận rằng collagen thủy phân là an toàn. Ngoài ra khi tiêu thụ collagen peptide cũng có một số tác dụng phụ như khó tiêu, buồn nôn hoặc đầy hơi nhưng hiếm khi xảy ra. Các dư vị (vị lạ) đôi khi không dễ chịu, vì vậy việc bổ sung collagen vào nước ép sẽ giúp giảm dư vị đó.

Bổ Sung Collagen Có Phải Là Cách Hiệu Quả Nhất Để Tăng Cường Collagen Trong Cơ Thể? Nếu Không, Thì Cách Hiệu Quả Nhất Là Gì?

Da lão hóa ảnh hưởng đến một số thành phần của da và sự xuất hiện của chúng do quá trình sinh học phức tạp của da. Các quá trình lão hóa da được kiểm soát tương ứng bởi các biến thể di truyền và các thành phần bên ngoài như chế độ dinh dưỡng, tổn thương từ ánh nắng mặt trời, stress, ô nhiễm môi trường và các yếu tố khác. Vì vậy, chúng cần phải được điều trị theo một cách đa phương thức như duy trì chế độ ăn uống được cân bằng và cung cấp thực phẩm bổ sung tốt để giúp cải thiện các mô và vi chất dinh dưỡng để cải thiện chất lượng da. Cuối cùng, một kế hoạch chăm sóc da tốt và phương pháp điều trị chống lão hóa kết hợp bổ sung collagen sẽ giúp kích thích collagen khỏe mạnh và cải thiện kết cấu da và ngăn ngừa lão hóa sớm.

Tham Gia Cộng Đồng

Với những chị nào chưa biết thì Chéri SKin có 1 fanpage, nơi chị em cùng trao đổi chia sẻ với nhau về các phương pháp làm đẹp cũng như những mỹ phẩm tốt. Các chị có thể tham gia bằng cách bấm vào liên kết facebook bên dưới và để lại bình luận của mình nhé!
Link: https://www.facebook.com/CheriSkin/

Tham khảo: vfa.gov.vn