Những xôn xao gần đây về kết quả nghiên cứu được công bố ngày 6/5 của các nhà khoa học trực thuộc Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) về kem chống nắng ngấm vào máu. Chia sẽ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và quyết định có nên tiếp tục dùng kem chống nắng hay không.

Có Thật Sự Kem Chống Nắng Ngấm Vào Máu?

Mục tiêu nghiên cứu của FDA  là kiểm tra xem 4 thành phần được dùng phổ biến trong kem chống nắng như oxybenzone, octocrylene, avobenzone và ecamsule. Liệu nồng độ trong máu của các hóa chất này có vượt quá 0,5nanogram/ml hay không – ngưỡng được FDA quy chuẩn vào năm 2016. Nếu có bất kỳ loại kem chống nắng nào hấp thụ vào máu ở mức vượt quá ngưỡng đều phải trải qua các nghiên cứu an toàn bổ sung.

Và qua quá trình thử nghiệm trên 24 tình nguyện viên dùng kem chống nắng liên tục trong 4 ngày, dùng 4 lần/ngày với lượng dùng 2mg/cm2 trên 75% diện tích của cơ thể. Các tình nguyện viên được giữ trong phòng thí nghiệm không được tiếp xúc với ánh sáng. kết quả cho thấy, chỉ sau 1 ngày sử dụng kem chống nắng thì nồng độ ở 4 hoạt chất này trong máu mọi người ở mức vượt ngưỡng. Đồng thời, nồng độ của các hóa chất này trong máu sẽ tăng lên ở những ngày tiếp theo khi sử dụng lại kem chống nắng. Điều đó cho thấy, các hóa chất có thể tích tụ trong máu theo thời gian.

FDA cũng đã lưu ý, cuộc thử nghiệm này chỉ được tiến hành trong nhà. Vì thế nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì có khả năng hoạt chất chống nắng đi vào máu sẽ có hiện tượng thay đổi.

Một số ý kiến về việc dùng kem chống nắng có thành phần hóa chất ngấm vào máu có hại hay không và có nên tiếp tục dùng nữa hay không, cũng được các các bác sĩ, tiến sĩ, các chuyên gia da liễu nổi tiếng chia sẽ như sau:

  • Tiến sĩ Robert Califf – cựu chủ tịch FDA cũng đã khẳng định trong bài luận đi kèm nghiên cứu rằng: “Không có bằng chứng nào cho thấy những thành phần hoạt chất này là không an toàn”.
  • Theo đó, bác sĩ Anjali Mahto – công tác tại phòng khám Cadogan Clinic đã có những chia sẽ trên tờ The Independent: “Kể cả khi kem chống nắng được tìm thấy trong máu cũng không chứng minh chúng có ảnh hưởng đến sức khỏe. Tôi đã dùng kem chống nắng hóa học trong nhiều năm mà không có bất cứ vấn đề gì”.
  • Kanade Shinkai – bác sĩ da liễu từ Đại học California cũng đã nhấn mạnh về phát hiện của FDA không chứng tỏ các hoạt chất trong kem chống nắng là không an toàn mà chỉ gợi ý về các bài kiểm tra chuyên sâu hơn. Và bác sĩ Shinkai cũng đã khuyến cáo “mọi người vẫn nên dùng kem chống nắng và tuân theo chỉ dẫn để tự bảo vệ cơ thể. Vì tất cả mọi người đều biết ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến ung thư da”.
  • Theo Joshua Zeichner – nhà nghiên cứu nổi tiếng, giám đốc nghiên cứu lâm sàng và mỹ phẩm cho biết: Thực tế, nhiều người chúng ta không bôi nhiều kem chống nắng như vậy. Vì thế, nghiên cứu không chỉ ra được liệu chúng ta có hấp thụ lượng hóa chất như vậy hay không. 

Như vậy nghiên cứu vừa qua chỉ là nghiên cứu chuyên sâu của các nhà khoa học nhằm kiểm tra độ thẩm thấu của 4 hoạt chất chống nắng qua da chứ không khẳng định chúng gây ảnh hưởng tới sức khỏe hay nhằm mục đích kêu gọi mọi người ngừng dùng kem chống nắng.

Chúng ta vẫn cứ tiếp tục sử dụng kem chống nắng và bác sĩ da liễu Nussbaum cũng đã khẳng định: ” Điều quan trọng là kem chống nắng giúp bảo vệ da và giúp ngăn ngừa ung thư. Bác sĩ Linkner cũng đã có chia sẽ: ” Tôi vẫn khuyên bệnh nhân của tôi nên bôi kem chống nắng hằng ngày và bôi lại sau mỗi 2 giờ khi tiếp xúc với ánh nắng”.

Mẹo cho bạn:

Gợi Ý Sản Phẩm Kem Chống Nắng An Toàn 

Trong quá trình chờ đợi nghiên cứu an toàn bổ sung mới, nếu bạn có lo ngại về kem chống nắng hóa học này thì có thể chuyển sang dùng kem chống nắng vật lý có chứa Titan dioxit và oxit kẽm. Khác với sản phẩm chống nắng hóa học, thay vì hấp thụ ánh sáng thì chúng được phủ lên da một lớp dể bảo vệ và phản chiếu ánh sáng.

Một số sản phẩm chống nắng không chứa 4 thành phần hoạt chất trên, bạn có thể chọn dùng như sau:

  • Kiehl’s Ultra Light Daily UV Defense Aqua Gel
  • Neutrogenna Sheer Zinc Face Dry-Touch Sunscreen Broad Spectrum SPF 50: 
  • California Kids #supersensitive Lotion SPF 30+ Sunscreen
  • Innisfree Eco Safety Perfect Sunblock SPF50+ PA+++
  • Blue Lizard Australian Sunscreen – Sensitive Sunscreen, SPF 30+
  • La Roche-Posay Anthelios Mineral Zinc Oxide Sunscreen SPF 50

Sử dụng kem chống nắng chỉ là một cách bảo vệ. Bên cạnh, cần kết hợp với các phương pháp khác như là mặc quần áo chống nắng, đội mũ, nón bảo hộ hay đeo kính râm.

Tham Gia Cộng Đồng

Với những chị nào chưa biết thì Chéri SKin có 1 fanpage, nơi chị em cùng trao đổi chia sẻ với nhau về các phương pháp làm đẹp cũng như những mỹ phẩm tốt. Các chị có thể tham gia bằng cách bấm vào liên kết facebook bên dưới và để lại bình luận của mình nhé!
https://www.facebook.com/CheriSkin/