Một làn da đẹp là một làn da trắng mịn, căng bóng, khỏe mạnh và đặc biệt là luôn có đủ độ ẩm cần thiết. Việc thiếu độ ẩm có thể khiến da nhanh bị lão hóa hơn, vì thế mà nhiều chuyên gia thường khuyến khích chị em phụ nữ cần phải cấp ẩm hoặc dưỡng ẩm cho da. Thế nhưng việc cấp ẩm hay dưỡng ẩm cũng không hề đơn giản như mọi người vẫn tưởng, nếu không phân biệt được khi nào cần cấp ẩm và khi nào cần dưỡng ẩm thì chỉ làm cho da trở nên kém sắc hơn mà thôi. Để biết chính xác cấp ẩm cho da để làm gì , hãy xem nội dung sau đây để biết da cần dưỡng ẩm để làm gì nhé!

Cấp ẩm cho da để làm gì?

cấp ẩm cho da để làm gì

Thông thường, da của bạn sẽ cần phải được cấp ẩm khi có những dấu hiệu như: Lỗ chân lông to, da thường xuyên tiết dầu khi ở nơi có nhiệt độ thấp hay cao, làn da tối màu hơn khi trời tối,… Các triệu chứng này cho thấy làn da của bạn đang thiếu nước và tất nhiên lúc này việc cần làm là bổ sung lượng nước cần thiết cho da.

Theo như các chuyên gia cho biết, làn da có những biểu hiện như trên thường chỉ bắt gặp ở người có thói quen ở máy lạnh hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao. Ở nhiệt độ thấp, không khí trở nên khô hơn, còn khi ở nhiệt độ cao thì độ ẩm trên da sẽ nhanh chóng bị bốc hơi đi. Dù là nguyên nhân nào thì kết quả cũng chỉ có một là làn da của bạn bị mất nước, lúc này cơ thể sẽ tự động tiết ra dầu nhiều hơn mức bình thường để cân bằng lại lượng nước thất thoát ra khỏi bề mặt da.

Trong khi đó, nếu gặp phải tình trạng da bị bong tróc, khô căng, nứt nẻ, dễ bị kích ứng, khả năng hấp thu dưỡng chất từ sản phẩm chăm sóc da kém đi,… thì điều này cho thấy da của bạn cần được dưỡng ẩm ngay. Nguyên nhân khiến các bạn gái gặp phải tình trạng trên là do bản thân đang sở hữu một làn da khô, khả năng tiết dầu của da kém hiệu quả hoặc gần như không có khả năng sản xuất ra lượng dầu cần thiết để ngăn ngừa độ ẩm trên da thất thoát đi.

Cách phân biệt giữa cấp ẩm và dưỡng ẩm

Cấp ẩm là gì?  – Cấp ẩm(Humectant) là nhóm những thành phần sở hữu khả năng hút ẩm xung quanh môi trường mà chúng tiếp xúc và giữ độ ẩm lại trên bề mặt da. Phần lớn các thành phần cấp ẩm sẽ hút ẩm từ không khí nên khi môi trường sống bị hanh khô chúng sẽ tiến hành hút ẩm từ sâu bên trong da và đưa lên lớp trên cùng. Điều này cũng có nghĩa là chúng đang phản tác dụng, đây cũng được xem là điểm yếu lớn nhất của việc cấp ẩm cho da. Chính vì vậy mà hầu hết các dòng sản phẩm cấp ẩm cho da mặt và cấp ẩm da toàn thân hiện nay thường có kết hợp thêm thành phần khóa ẩm nhằm ngăn ngừa độ ẩm bị bốc hơi ra ngoài bên ngoài.

Khóa ẩm là gì? – Khóa ẩm (Occlusives) là những thành phần có trong kem dưỡng ẩm, được kết hợp với chất cấp ẩm chống lại tình trạng da bị khô căng do mất nước từ bên trong. Đây là bước đặc biệt quan trọng trong quá trình chăm sóc, dưỡng da hàng ngày của bạn.

Các dòng sản phẩm cấp ẩm hầu như phù hợp với mọi loại da, ngay cả làn da nhạy cảm cũng không hề ngoại lệ. Tuy nhiên, sản phẩm này được đánh giá là thích hợp nhất với những người có làn da dầu vì đặc điểm chung của da dầu là thiếu nước.

Dưỡng ẩm – Khác với cấp ẩm, dưỡng ẩm là phương pháp giúp tạo một lớp màng ẩm bên ngoài để bảo vệ cho làn da, từ đó ngăn ngừa tình trạng độ ẩm tự nhiên của da bị bốc hơi. Trên thực tế thì bề mặt da của chúng ta vốn dĩ cũng có một lớp màng ẩm tự nhiên, tuy nhiên, do tác động từ môi trường sống cùng một số tác nhân khác mà lớp màng ẩm này dần yếu đi nên việc sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm cho da body và dưỡng ẩm cho da mặt là điều vô cùng cần thiết.

 

Các từ khóa liên quan:

  • cấp ẩm cho da để làm gì
  • cấp ẩm cho da mùa đông
  • cấp ẩm cho da vào mùa đông
  • cấp ẩm cho da dầu mùa đông
  • cách cấp ẩm cho da vào mùa đông
  • cung cấp độ ẩm cho da
  • cung cấp độ ẩm cho da măt
  • cung cấp độ ẩm cho da bằng cách nào