Nước hoa mua tại cửa hàng có thể sẽ không phù hợp với tất cả mọi người. Nó có thể gây khó chịu cho người bị dị ứng hoặc cho những bạn có da nhạy cảm và gần đây có rất nhiều mối quan tâm về các nhà sản xuất nước hoa có thương hiệu về việc “che giấu” không liệt kê một số thành phần hóa chất có khả năng gây hại lên trên nhãn thành phần. Cũng có thể gây khó khăn cho các bạn để tìm đúng hương mình thích bằng cách dùng tiền để liên tục thử các loại nước hoa khác nhau.

Vậy tại sao bạn không thử tạo ra một loại nước hoa có mùi hương của riêng bạn?

Nếu trước đây, bạn chưa bao giờ tự làm nước hoa và bạn nghĩ rằng đó là một nhiệm vụ khá phức tạp vì phải bắt đầu từ đâu? Sử dụng bao nhiêu loại dầu khác nhau và mỗi loại dùng bao nhiêu? Và làm thế nào để biết khi kết hợp chúng với nhau sẽ có mùi hương dễ chịu.

Đừng lo lắng, vì sẽ có một cách thức nhất định và các kết hợp hương như thế nào – một khi bạn đã vượt qua những rào cản khó khăn để tìm ra sự kết hợp mùi hương hoàn hảo thì thực sự nó rất đơn giản.

Dưới đây là toàn bộ quá trình, từ việc chọn các loại dầu cho đến cách phối trộn thành một sản phẩm hoàn chỉnh để hướng dẫn các bạn thực hiện.

Nên Sử Dụng Dầu Thơm Hay Tinh Dầu?

Trươc khi bạn quyết định chọn tinh dầu nước hoa, bạn nên làm một nghiên cứu nhỏ trước. Có hai loại tinh dầu nước hoa cơ bản: là dầu thơm và tinh dầu.

Tinh dầu chiết xuất 100% tự nhiên từ tinh chất thực vật, giá của các loại tinh dầu được dựa trên số lượng bao nhiêu cây để tạo ra một pound (= 453.5 gram) tinh dầu. Bạch Đàn là một trong những loại tinh dầu rẻ nhất vì chỉ cần khoảng 50 pound (= 22.67kg) Bạch Đàn là có thể làm ra 1 pound tinh dầu Bạch Đàn. Bạn nghĩ cần 50 pound Bạch Đàn dường như rất nhiều – nhưng để tạo ra 1 pound tinh dầu hoa hồng thì cần đến 2000 pound hoa hồng.

Dầu thơm là sự tái tạo tổng hợp thành mùi hương tinh dầu. Chúng có mùi giống hệt như tinh dầu và chi phí ít tốn kém hơn nhưng về lợi ích chữa bệnh và trị liệu thì không bằng tinh dầu.

Việc quyết định chọn dầu thơm hay tinh dầu nó còn phụ thuộc vào kinh tế và những đặc điểm nước hoa thành phẩm mà bạn mong muốn. Nếu bạn chỉ muốn sản phẩm có mùi thơm thì sử dụng dầu thơm. Nếu bạn muốn sản phẩm có thể chữa bệnh cả về thể chất lẫn tinh thần, thì bạn nên thử chọn tinh dầu. Bạn chỉ nên chọn dầu thơm hoặc là tinh dầu – chứ không phối trộn chúng lại với nhau.

Pha Chế Nước Hoa

Có khoảng 9 đến 10 loại hương để bạn chọn ra làm nước hoa. Và điều đó có thể gây áp đảo tinh thần cho bạn rất nhiều, vì vậy đối với mục đích của người mới bắt đầu, hãy nên gắn bó với năm loại hương cơ bản sau:

  • Cây cỏ: Hoa oải hương, hoa nhài, hoa phong lữ, lục bình
  • Oriental: Hoắt hương, vani, quýt
  • Woodsy: Gỗ đàn hương, gỗ tuyết tùng, nhũ hương
  • Spicy: Gừng, neroli, nhục đậu khấu
  • Citrus: Bưởi, chanh, cam

Thực sự không có bất kỳ quy tắc nào khó về sự kết hợp những loại mùi hương đi cùng nhau. Nhóm hương Woodsy có xu hướng linh hoạt nhất để kết hợp với 4 loại hương khác. Floral, spicy và citrus cũng có thể là một kết hợp tốt. Nếu bạn muốn bức phá nó, bạn có thể thêm bạc hà, thảo mộc, dược liệu hay earthy vào để trộn chúng với nhau.

Bạn không phải lo lắng về việc chọn ra một bộ gồm 10 loại hương khác nhau – nhưng bạn cũng không nên phối cùng 1 nhóm mùi. Phần tiếp theo sẽ hướng dẫn các bạn về cách chọn 3 nốt hương trong một loại nước hoa

3Nốt Hương Cơ Bản Của Một Loại Nước Hoa

Ngay cả những loại nước hoa cơ bản nhất, bạn cũng nên phối trộn ít nhất 3 mùi hương lại với nhau. Sự kết hợp của một nốt hương cơ bản, như hương ở nốt đầu và nốt giữa là nguyên nhân khiến hương thơm của nước hoa thay đổi một cách tinh tế theo thời gian lưu lại trên da bạn.

Nốt hương đầu tiên sẽ lưu lại trên da bạn lâu nhất (một số loại tinh dầu có thể lưu lại trong một vài ngày). Nốt hương cuối cùng thường là woodsy nhưng vani, cỏ vetiver và hoắc hương cũng rất phổ biến. Dầu gốc sẽ chiếm khoảng 20 phần trăm hỗn hợp của bạn.

Riêng lớp hương giữa sẽ tạo nên cốt lỗi cho mùi hương của bạn – nốt này chiếm khoảng một nửa lượng dầu bạn sử dụng. Nốt hương này thường sẽ bay hơi nhanh trong vòng 2 đến 4 giờ, nó sẽ để lại phản ứng cơ bản với làn da của bạn.

Nốt hương đầu sẽ mang lại ấn tượng đầu tiên cho bạn ngửi thấy khi xịt. Đó là nốt hương cuối cùng bạn thêm vào để pha trộn (chiếm khoảng 30%) và hương sẽ bay hơi trong vài giờ. Cam quýt và các loại dầu floral như phong lan, hoa cúc và hoa hồi rất phổ biến để làm nốt đầu.

Thêm một vài giọt như hoa oải hương, vani hoặc vitamin E, dầu jojoba để giúp các thành phần khác hòa trộn với nhau hơn. Vì vậy bạn sẽ không lãng phí đi các thành phần quý giá

So you don’t waste precious ingredients when you’re playing around with scents, make samples on cotton swabs and let them sit overnight. If you’re happy with the combo in the morning, you’ll be ready to take the next step: making the actual perfume.

Tiến Hành Làm Nước Hoa Của Bạn

Hai thành phần chính cơ bản của nước hoa là dầu và chất pha loãng, ở đây thường là cồn rubbing hoặc rượu cao cấp (vodka là một lựa chọn phổ biến – là thành phần chính trong nhiều loại nước hoa tự chế).

Vì vậy, tất cả những gì bạn cần cho nước hoa của bạn là dầu, chất pha loãng và chai chứa thủy tinh. Thêm các nốt cơ bản, giữa và đầu cho nước hoa của bạn với tỉ lệ 20-50-30% và một vài giọt oải hương hay dầu jojoba,…nếu bạn đang có sử dụng chúng. Sau đó đổ