Dưỡng ẩm cho da là một công đoạn vô cùng quan trọng khi thời tiết hanh khô, và để làm được điều này thì chắc chắn không thể thiếu được những sản phẩm dưỡng ẩm chuyên dụng có chứa các thành phần cấp nước cho da như Hyaluronic Acid, Glycerin,…

Các thành phần cấp nước cho da phổ biến nhất

các thành phần cấp nước cho da

Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, các thành phần cấp nước cho da còn được gọi chung bằng cái tên Humectant. Mặc dù có khá nhiều nhóm thành phần cấp ẩm khác nhau, thế nhưng tất cả chúng đều có gốc Hydroxyl ( – OH) hay Hydrophillic ( Có nhiệm vụ kết hợp các phân tử nước bằng liên kết Hydro). Như vậy, các phân tử Humectant sẽ giúp hút ẩm từ nơi có độ ẩm cao sang nơi có độ ẩm thấp hơn nhằm tạo ra một trạng thái cân bằng. Lưu ý: Sau khi ngậm nước, các phân tử Humectant sẽ có kích thước lớn hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.

Thành phần cấp ẩm Glycerin

Đây có thể được xem là thành phần cấp ẩm được sử dụng lâu đời và cực kỳ phổ biến trong nhiều dòng mỹ phẩm dưỡng ẩm cho da trong suốt nhiều năm qua. Glycerin có dạng lỏng, không màu, không mùi và có cấu trúc phân tử -3OH. Thành phần này được tìm thấy nhiều trong tự nhiên, đặc biệt là dầu mỏ. Glycerin còn có một đặc điểm là khi dùng chúng quá nhiều, người sử dụng sẽ cảm thấy làn da hơi bị nhờn dính ( Nhược điểm lớn nhất của thành phần cấp ẩm này).

Thành phần cấp ẩm Hyaluronic Acid

Bên cạnh Glycerin, Hyaluronic Acid cũng là một trong những thành phần cấp ẩm cho da được ưa chuộng nhất hiện nay. Nhờ khả năng hút ẩm hết sức ấn tượng, trung bình cứ mỗi phân tử Hyaluronic Acid sau khi tích trữ đủ lượng nước sẽ có kích thước gấp 1000 lần so với hình thái ban đầu. Trên thực tế thì loại Humectant này cũng tồn tại trong cơ thể con người, chúng thường được tìm thấy nhiều nhất ở các mô liên kết. Nhưng lượng Hyaluronic Acid tự nhiên trong cơ thể chúng ta sẽ dần suy giảm theo thời gian do tác động từ môi trường sống xung quanh, chính vì thế mà việc bổ sung thêm Hyaluronic Acid là điều vô cùng quan trọng.

Mặc dù có khả năng cấp ẩm tuyệt vời nhưng Hyaluronic Acid không hoàn toàn hoàn hảo mà vẫn có khuyết điểm là chúng có thể làm tăng nguy cơ viêm da, bệnh vẩy nến. Không những thế, ở một số trường hợp đặc biệt thì việc sử dụng Hyaluuronic Acid có thể gây ra tình trạng làm chậm quá trình hồi phục vết thương trên da.

Thành phần cấp ẩm PEG

PEG hay Polyethylnene Glycol ngoài việc là thành phần cấp ẩm cho da, chúng còn được sử dụng như một loại dung môi và làm chất ổn định trong mỹ phẩm. Trong một số trường hợp, PEG còn có khả năng cân bằng nồng độ PH giữa các thành phần, giúp dưỡng ẩm và tăng cường quá trình thẩm thấu của các dưỡng chất cần thiết vào sâu trong bề mặt da.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất mỹ phẩm hiện nay chỉ thường sử dụng từ 200 – 2.000 phân tử PEG để tránh gây ra tình trạng phát ban trên da.

Thành phần cấp ẩm Sodium PCA

Tương tự như Hyaluronic Acid, Sodium PCA cũng được tìm thấy ở da của chúng ta. Thành phần này không chỉ có vai trò quan trọng trong việc cấp ẩm cho bề mặt da mà còn là nguồn dẫn nước cung cấp cho các tế bào nằm sâu bên trong da. Theo các nhà nghiên cứu thì khả năng hút ẩm của Sodium PCA cao hơn so với Glycerin đến tận 1,5 lần. Vì vậy không lạ khi chúng luôn được đánh giá là một trong các thành phần cấp nước cho da tốt nhất.

Thành phần cấp ẩm Propylene Glycol

Có khá nhiều điểm tương đồng giữa Propylene Glycol và Glycerin, chính vì thế mà nhiều người thường ví von hai thành phần này tựa như anh em trong cùng một gia đình. Điểm khác biệt giữa hai loại thành phần cấp ẩm này nằm ở số lượng -OH, nếu Glycerin có đến 3 nhóm -OH thì Propylene Glycol lại chỉ có 2 mà thôi. Nhưng bù lại, do số lượng -OH ít hơn nên Propylene Glycol lại khắc phục được tình trạng  bết dính thường thấy ở Glycerin. Ngoài ra, Propylene Glycol còn dễ dàng kết hợp được với nhiều thành phần khác nhau nên quá trình dưỡng ẩm cho da sẽ được tăng cường một cách triệt để. Ngoài tác dụng cấp ẩm, Propylene Glycol còn được dùng như một chất bảo quản giúp mỹ phẩm không bị nóng chảy hay hóa đông.

Những điều cần lưu ý khi dùng các thành phần cấp nước da cho da

 • Độ ẩm môi trường – Khi dùng các dòng sản phẩm cấp ẩm cho da có chứa những thành phần trên thì mọi người cần phải chú ý đến độ ẩm môi trường sống xung quanh, trường hợp môi trường sống quá hanh khô có thể gây ra hiện tượng hút ẩm ngược ( Khiến da trở nên khô ráp hơn). Nếu rơi vào tình huống này thì tốt nhất là bạn nên dùng máy tạo độ ẩm cho môi trường.
 • Dùng sản phẩm khóa ẩm: Mọi sản phẩm được đưa ra thị trường đều có mục đích của riêng nó, vì thế mà các dòng sản phẩm khóa ẩm không bao giờ là dư thừa cả. Đặc biệt là khi các bạn đang tiến hành cấp ẩm cho da bằng Hyaluronic Acid, Glycerin,… nếu không khóa ẩm sau khi cấp ẩm xong thì độ ẩm sẽ bị bốc hơi nhanh chóng.

Các từ khóa liên quan:

 • các thành phần cấp nước cho da
 • cấp nước cho da để làm gì
 • cấp nước cho da có tác dụng gì
 • cấp nước cho da dầu
 • cấp bước cho da mụn
 • cấp nước cho da khô
 • cấp nước cho da hỗn hợp
 • cấp nước cho da dầu nhạy cảm
 • cấp nước cho da từ thiên nhiên