Vấn đề chăm sóc da để điều trị mụn, lão hoá, xóa nếp nhăn, giảm sạm, nám da,… thì luôn được nhiều người quan tâm và tin dùng những dòng sản phẩm nổi tiếng và hiệu quả như hiện nay. Thế nhưng không phải dùng nhiều sản phẩm là sẽ hiệu quả nhanh mà đôi khi còn phản tác dụng gây ảnh hưởng cho da. Vì thế bài viết dưới đây nói về 3 cặp thành phần trong mỹ phẩm kỵ nhau mà bạn có thể tham khảo để sử dụng cho hiệu quả nhé!

3 Cặp Thành Phần Trong Mỹ Phẩm Không Nên Dùng Chung Với Nhau

Retinol với AHA hoặc BHA

Sản phẩm chứa AHA (hay alpha hydroxy acid) dùng phổ biến nhất trong thành phần mỹ phẩm hiện nay như: glycolic acid, lactic acid. 

BHA (hay beta hydroxy acid) không kê toa được dùng rộng rãi trên thị trường hiện nay là salicylic acid

Cả 2 hợp chất AHA và BHA thường được dùng để tẩy tế bào chết hóa học giúp điều trị mụn, cải thiện nếp nhăn và làm sáng da.

Retinol hay còn gọi là Vitamin A, hoạt chất dùng trong mỹ phẩm dạng chăm sóc da không cần kê toa. Có tác dụng cải thiện nếp nhăn, đốm nâu da và điều trị mụn hiệu quả. Không phải là chất tẩy da chết hóa học.

Khi dùng kết hợp 2 loại acid này với retinol sẽ làm khô, gây kích ứng và đỏ da. Vì thế bạn nên dùng Retinol vào buổi tối và AHA hay BHA vào ban ngày hoặc dùng xen kẽ cách ngày.

Retinol với Vitamin C

Vitamin C hay còn gọi là acid ascorbic. Là hoạt chất chống oxy hóa da rất mạnh. Đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa khô da và ngăn hình thành nếp nhăn. Đồng thời giúp tăng cường tổng hợp collagen tái tạo da, giảm tình trạng sạm da do nắng và đồi mồi.

Tuy Retinol có công dụng khá tương đồng với Vitamin C là giúp xóa nếp nhăn và cải thiện đốm nâu. Nhưng không thể sử dụng kết hợp 2 thành phần này chung với nhau được vì 2 chất này hoạt động ở hai môi trường pH hoàn toàn khác nhau: Vitamin C thì hoạt động tốt ở môi trường pH thấp khoảng 3.5, còn Retinol hoạt động tốt nhất ở pH khoảng 5.5-6

Do đó nếu muốn dùng cả 2 thành phần này thì tốt nhất bạn nên dùng Retinol vào buổi tối do chất này rất dễ hạy cảm với ánh sáng và dùng Vitamin C vào buổi sáng

Benzoyl peroxide với Vitamin C

Benzoyl peroxide là hoạt chất trị mụn sưng viêm hiệu quả nhất được các Bác sĩ và chuyên gia trị mụn tin dùng. Tuy nhiên nếu dùng kết hợp 2 thành phần này với nhau thì Vitamin C trở nên mất tác dụng do bị oxy hóa bởi Benzoyl peroxide 

Qua nội dung chia sẽ trên. Chị em nào đang sử dụng sản phẩm có chứa các thành phần nêu trên thì xem mình có đang dùng chúng trong nhóm chất kỵ nhau không, nếu có thì nên cân nhắc lại để khi sử dụng có thể mang đến hiệu quả cao như mong muốn và không gây hại cho da nhé!

Tham Gia Cộng Đồng

Với những chị nào chưa biết thì Chéri SKin có 1 fanpage, nơi chị em cùng trao đổi chia sẻ với nhau về các phương pháp làm đẹp cũng như những mỹ phẩm tốt. Các chị có thể tham gia bằng cách bấm vào liên kết facebook bên dưới và để lại bình luận của mình.
Link: https://www.facebook.com/CheriSkin/

Tham khảo: vfa.gov.vn