Điều tồi tệ gì sẽ xảy ra nếu bạn dùng kem chống nắng sai cách ? Bạn có thể bị sạm đen dù vẫn chăm chỉ thoa kem mỗi ngày, hoặc dị ứng, hoặc các vùng da không đều màu. Tất cả đều có nguyên nhân. Đó chính là ở thói quen dùng, và các cách nghĩ sai về kem chống nắng của bạn. Chúng tôi tổng hợp ở đây 12 dấu hiệu. Cùng xem bạn có dấu hiệu nào trong số 12 dấu hiệu của chúng tôi không nhé!

12 Dấu Hiệu Dùng Kem Chống Nắng Sai Cách

SPF thấp hơn 30

Theo Deanne Mraz Robinson, MD, FAAD – Chủ tịch và đồng sáng lập của Da liễu đã nói: “Một loại kem chống nắng có SPF dưới 30 thì không đủ khả năng cho mức độ chống nắng mà bạn cần”.

Theo lời của Adrienne Haughton, MD –  giám đốc bác sĩ da liễu và thẩm mỹ tại Stony Brook Medicine, Commack ở New York đề nghị rằng “Một người, trung bình sử dụng từ 25 đến 50% lượng kem chống nắng”.

Dùng kết hợp với sản phẩm khác

Nếu bạn nghĩ rằng việc bạn tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng một sản phẩm khác kết hợp với kem chống nắng, chẳng hạn như thuốc chống côn trùng hay kem dưỡng ẩm. Điều đó sẽ làm hại cho da bạn nhiều hơn là có lợi.

Theo ông Hari Nadiminti, MD – chủ tịch da liễu tại Summit Medical Group và bác sĩ phẫu thuật micrographic Mohs tại Summit Medical Group Trung tâm Ung thư MD Anderson ở New Jersey nói rằng: “Thuốc chống côn trùng không nên dùng thường xuyên như là kem chống nắng”, mỗi sản phẩm chỉ nên dùng riêng biệt.

Chứa các thành phần không đúng

Kristina Goldenberg, MD, thuộc Goldenberg Dermatology ở thành phố New York, khuyên bạn nên đọc nhãn sản phẩm cẩn thận vì “Nhiều loại kem chống nắng hóa học chứa avobenzone làm kem chống nắng trở nên kém hiệu quả hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời”. Chúng cần phải kết hợp thêm với các chất khác như cyclooctatetraene, rượu para – nitrobenzyl và trolox. Hoặc bỏ qua các loại kem chống nắng hóa học và lựa chọn sản phẩm chống nắng vật lý với oxit kẽm hay titanium dioxide. Những thành phần này có hiệu quả nhất trong việc bảo vệ khỏi các tia gây hại từ mặt trời. Tuy nhiên, kem chống nắng vật lý có thể dễ dàng bị lau đi bằng khăn hoặc bàn tay của chúng ta, vì vậy việc dùng nhiều lần là điều tất yếu. 

Hứa hẹn là sản phẩm không thấm nước

Theo tiến sĩ Robinson nói: “Kem chống nắng không còn được phép khẳng định là không thấm nước, mà thay vào đó cho biết khả năng chống nước của chúng trong khoảng thời gian là bao lâu, 40 hay 80 phút”. Hãy nhớ rằng, ngay cả kem chống nắng chống nước cũng phải được bôi lại sau mỗi một đến hai tiếng đồng hồ.

Không cung cấp khả năng phổ rộng

Tia cực tím-B (UVB) gây ra cháy nắng và bị ngăn chặn bởi thành phần cơ bản trong kem chống nắng, nhưng nếu nhãn kem chống nắng không nói đến phổ rộng thì sẽ không ngăn chặn được các tia cực tím-A (UVA) – tia gây ung thư da và lão hóa da sớm.

Bạn cần bảo vệ da cả ngày để chống lại các tia từ mặt trời, và tiến sĩ Robinson nói rằng: Cách duy nhất để có được điều đó là sử dụng kem chống nắng có nhãn “broad spectrum” – phổ rộng.

Sản phẩm dạng xịt

Kem chống nắng chỉ có hiệu quả khi được sử dụng đúng cách, thật không may nếu sản phẩm chống nắng là dạng xịt sẽ có rất nhiều chỗ lỗi. Để chắc chắn rằng bạn đang sử dụng sản phẩm chống nắng dạng xịt đúng cách, hãy làm theo những lời khuyên từ Tsippora Shainhouse, MD, FAAD – một bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng quản trị ở Los Angeles và một giảng viên lâm sàng tại Đại học Nam California như sau: “Giữ chai cách cơ thể hai đến ba inch và xịt lên da, xoa nó vào da của bạn. Sau đó xịt thêm một lớp thứ 2 để đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ điểm nào trên da”.

Nếu bạn dùng chúng khi đang ở ngoài trời, hãy tìm một nơi không có gió trước khi xịt. Nếu không, kem chống nắng có thể bị thổi bay trước khi chạm đến cơ thể bạn. Ngoài ra, bạn có thể phun vào tay và thoa trực tiếp lên da.

Sản phẩm lưu giữ bị tác động bởi ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt

Nếu bạn bước vào một cửa hàng và tìm thấy kem chống nắng đang phải hứng ánh nắng từ ngoài chiếu vào, thì hãy tìm một chai khác nhé. Tương tự như vậy, nếu bạn cất giữ sản phẩm từ năm ngoái trong nhà, hay để trong cóp xe nóng thì nên dùng một chai mới nhé. Bởi vì “khi bảo quản kem chống nắng ở nhiệt độ cao, thành phần của kem chống nắng có thể bị phá vỡ và trở nên kém hiệu quả hơn”, Sejal Shah, MD, một bác sĩ da liễu được chứng nhận và người đóng góp RealSelf cho biết.

Ngửi thấy có mùi lạ từ sản phẩm

Nếu mắt của bạn, mũi của bạn cho bạn biết điều gì đó về kem chống nắng có vẻ nhìn hơi cũ và mùi bất thường. Hãy tin vào điều đó và nên bỏ chúng ngay.

Da của bạn bắt đầu bị cháy nắng

Nếu các dấu hiệu trực quan hay vật lý cho bạn biết kem chống nắng của bạn không hoạt động, hãy đi đến bóng râm ngay. “Nếu bạn nhận thấy làn da của bạn đang cháy, bất kể có sử dụng kem chống nắng, bạn nên ra khỏi ánh nắng mạt trời”, Michelle Pipitone, MD, một bác sĩ da liễu tại Northwestern Medicine Regional Medical Group nói.

Một số loại kem chống nắng có thể làm cho da bạn nhảy cảm hơn. Cũng có thể bạn đã bỏ lỡ các vùng da, hoặc kem bị chà xát quá, chẳng hạn như tai, mí mắt, bàn chân.

Chứa hóa chất có thể gây ung thư da

Một vài nghiên cứu cho thấy có một số thành phần kem chống nắng thực sự có thể làm tăng tốc độ phát tiển của các khối u ung thư da. Anna Guanche, MD – một chuyên gia da liễu và chuyên gia làm đẹp được chứng nhận đã thực hành Viện Bella Skin ở Calabasas, California cho biết: “Không nên mua kem chống nắng chứa oxybenzone, retinyl palmitate hoặc PABA”.

Adarsh ​​Vijay Mudgil – giám đốc y khoa của Mudgil Dermatology, PC ở Manhattan cho biết: “nghiên cứu kết hợp giữa các thành phần này gây ung thư da có thể không phải sản phẩm tốt  Và đã có nhiều tranh cãi về các thành phần oxybenzone và retinyl palmitate những năm gần đây”. Nhưng ở Học viện Da liễu Mỹ vẫn coi các thành phần này là an toàn. Khi có nghi ngờ, hãy trao đổi với các bác sĩ da liễu của bạn về bất kỳ thành phần hoặc hóa chất nào mà bạn nên tránh.

Bỏ qua các loại da dầu

Tiến sĩ Shainhouse nói rằng: “Da dầu sẽ hấp thu ánh nắng mặt trời, làm tăng khả năng chống nắng, cháy nắng và tổn thương da ngay cả khi họ yêu cầu trong sản phẩm chứa một số mức độ chống nắng”.

Tiết kiệm kem chống nắng cho khuôn mặt

Giá của kem chống nắng hiếm khi cho bạn biết nó tốt như thế nào, và một số nhãn hiệu rẻ tiền. Jeanie Downie, MD – đóng góp chuyên gia y tế cho Zwivel.com nói: “Kem chống nắng rẻ hơn không phải là xấu nếu được sử dụng trên nền da không có mụn hoặc dị ứng”.

Bạn chỉ nên sử dụng sản phẩm rẻ như dạng xịt và kem dưỡng da trên thân và tay chân. Khi nói đến khuôn mặt, bạn nên dùng một sản phẩm đắt hơn và bạn sẽ cảm thấy thoải mái, chúng sẽ được hấp thu nhanh chóng và tăng khả năng bảo vệ da khì dùng thường xuyên hơn. Bạn có thể chọn sản phẩm nhẹ như Skinceuticals Physical Fusion Defense SPF 50 hấp thu nhanh chóng, vừa làm lớp lót trang điểm.

Hiểu thêm

Tham Gia Cộng Đồng

Với những chị nào chưa biết thì Chéri SKin có 1 fanpage, nơi chị em cùng trao đổi chia sẻ với nhau về các phương pháp làm đẹp cũng như những mỹ phẩm tốt. Các chị có thể tham gia bằng cách bấm vào liên kết facebook bên dưới và để lại bình luận của mình nhé!
Link: https://www.facebook.com/CheriSkin/

Tham khảo: vfa.gov.vn

———————–

Từ khóa:

  • dùng kem chống nắng sai cách
  • dùng  kem chống nắng đúng cách
  • sử dụng kem chống nắng sai cách